9 bài thuốc nam trị chứng tiểu đêm cực hiệu quả

9 bài thuốc nam trị chứng tiểu đêm cực hiệu quả

Tiểu đêm là hiện tượng gặp nhiều ở những người trung tuổi. Ngoài những bài thuốc Tây thì những bài thuốc dân gian sau cũng giúp trị tiểu đêm cực hiệu quả.

Tiểu đêm là hiện tượng mà nhiều người hay gặp. Sau khi đi tiểu thì người bệnh có thể ngủ bình thường, nhưng cũng có nhiều người không thể ngủ  bình thưởng làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm đến những bài thuốc trị tiểu đêm sau đây.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Theo Dược học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể con người do hai cơ quan là thận và bàng quang đảm nhiệm. Đối với những người trẻ tuổi khỏe mạnh, âm dương cân bằng thì ít bị tiểu tiện đêm. Nhưng khi tuổi cao, ban đêm sẽ đi tiểu tiện nhiều, đó là do thủy hỏa đều bất túc. Chứng đi tiểu nhiều vào ban đêm ở người cao tuổi chủ yếu là do thận dương hư yếu và do dương khí suy yếu gây nên.

Tiểu đêm là hiện tượng gặp nhiều ở những người trung tuổi

Tiểu đêm là hiện tượng gặp nhiều ở những người trung tuổi

Một số bài thuốc trị chứng tiểu đêm cực hiểu quả

Để có thể trị chứng tiểu đêm thì bạn có thể lựa chọn và sử dụng các món ăn bài thuốc của y học cổ truyền có công dụng phòng và hỗ trợ tiểu đêm cực hiệu quả:

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm các thảo dược: phá cố chỉ, ích trí nhân, sà sàng tử, thỏ ty tử, khiếm thực, kim anh tử, tiểu hồi hương, cam thảo.

Bạn đem tất cả các thảo dược hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì lấy ra uống thay trà hàng ngày thì có thể chữa chứng tiểu đêm cực tốt.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu : 1 cái bầu dục lợn hoặc 1 đôi bầu dục dê và khiếm thực

Bầu dục lợn nấu với khiếm thực là món ăn bài thuốc chữa tiểu đêm

Bầu dục lợn nấu với khiếm thực là món ăn bài thuốc chữa tiểu đêm

Bầu dục bạn làm sạch, thái miếng rồi đem hầm với khiếm thực. Khi chín thì cho thêm ít gia vị cho vừa ăn. Bạn nên sử dụng 1 liệu trình 7 ngày để có hiệu quả.

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: 1 cái bàng quang lợn, mẫu lệ.

Làm sạch bàng quang lợn rồi nhét mẫu lệ vào trong, buộc kín và đem đun sôi trong khoảng 15 phút thì bạn bỏ hết mẫu lệ ra và ăn bàng quang, uống nước.

Bài thuốc 4

Nguyên liệu: xương sống lợn , hạch đào nhân, đỗ trọng

Bạn làm sạch xương, đem tất cả hầm nhừ với nhau, khi chín thì đem ra ăn.

 Bài thuốc 5

Nguyên liệu: 5 trái bạch quả, hạt bí đao. Bạn đem 2 thứ này nấu chín và ăn thì có tác dụng chữa  chứng tiểu đêm hiệu quả.

Trái bạch quả nấu chín với hạt bí đao có tác dụng chữa chứng tiểu đêm hiệu quả.

Trái bạch quả nấu chín với hạt bí đao có tác dụng chữa chứng tiểu đêm hiệu quả.

Bài thuốc 6

Bạn dùng 200g vừng đen ranh chín cho vào hộp đậy nắp. Sau đó mỗi ngày nhai khoảng 2 thìa cà phê vừng đen, nhai liên tục trong 5 ngày thì chứng tiểu đêm sẽ dứt hẳn.

Bài thuốc 7

Bạn đem tất cả các thảo dược: phá cố chỉ, ích trí nhân, sà sàng tử, thỏ ty tử, khiếm thực, kim anh tử, tiểu hồi hương, cam thảo hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì chắc nước ra để uống.

Bài thuốc 8

Sắc các thảo dược: cẩu tích, tơ hồng xanh, khởi tử, đỗ trọng, hoài sơn, sơn thù, tang ký sinh, ngải diệp, ngũ gia bì, sa sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, mẫu lệ chế, cam thảo mỗi ngày 1 tháng chia làm 3 lần uống trong ngày thì có thể chữa chứng tiểu đêm.

Cẩu tích, tơ hồng xanh, khởi tử, đỗ trọng, hoài sơn, sơn thù, tang ký sinh, ngải diệp,...là bài thuốc chữa tiểu đêm

Cẩu tích, tơ hồng xanh, khởi tử, đỗ trọng, hoài sơn, sơn thù, tang ký sinh, ngải diệp…là bài thuốc chữa tiểu đêm

Bài thuốc 9

Cũng đem sắc các thảo dược: bạch biển đậu, cố chỉ, hoài sơn, sơn thù, thục địa, kim anh, hắc táo nhân, viễn chí, liên nhục, đại táo 8 quả mỗi ngày 1 tháng, chia làm 3 lần uống. Đây chính là Bài thuốc dân gian trị tiểu đêm cực tốt.

Cách phòng ngừa chứng tiểu đêm

Bên cạnh những bài thuốc nam chữa tiểu đêm thì bạn cũng nên:

  • Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối, không nên ăn nhiều canh, uống bia rượu, trà, cà phê vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Tăng cường thêm nhiều rau xanh, chất xơ, ăn vừa thịt và muối.
  • Không ăn nhiều loại quả có chứa nhiều nước như: dưa hấu, cam, bưởi,…vào buổi tối.
  • Nên đi tiểu trước khi đi ngủ.

Hiền- Duochoccotruyen.edu.vn