Món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Nội dung bài viết

Người huyết áp thấp nên ăn gì để vừa cải thiện tình hình bệnh, vừa có thể đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động bình thường đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Theo Tây Y: Huyết áp thấp là do giảm trương lực thần kinh – mạch máu thường gặp ở phụ nữ trẻ; với các biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch (đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổi).

Tuy nhiên, theo Đông Y nguyên nhân gây ra huyết áp thấp lại do:

  • Tâm dương bất túc: phổ biến ở phụ nữ và người cao tuổi với các biểu hiện ban đầu: váng đầu hoa mắt, tinh thần mệt mỏi, buồn ngủ, ngón tay lạnh, chất lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhuận, mạch hoãn vô lực hoặc trầm tế.
  • Tâm tỳ hư: biểu hiện ban đầu gồm váng đầu, hồi hộp, thở ngắn, tinh thần mỏi mệt, chân tay vô lực sợ lạnh, ăn kém, ăn xong bụng đầy, lưỡi nhạt rêu trắng,mạch hoãn vô lực.
  • Tỳ thận dương hư: biểu hiện gồm váng đầu, ù tai, mất ngủ, mệt mỏi, ngắn hơi, ăn kém đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh…
  • Khí âm hư: biểu hiện gồm đau đầu, chóng mặt, miệng khát, họng khô, lưỡi thon đỏ ít rêu, khô, mạch tế sác.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị huyết áp thấp

Chuyên trang sức khỏe làm đẹp chia sẻ các nguyên tắc ăn uống dành cho người bị huyết áp thấp cụ thể như sau:

  • Dùng nhiều muối hơn

Bác sĩ khuyến cáo người huyết áp thấp nên ăn nhiều muối hơn vì hàm lượng Natri trong muối có tác dụng tăng huyết áp. Tuy nhiên, những người bị bệnh tim nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung chế độ ăn này.

  • Uống nhiều nước

Liều lượng nước được các bác sĩ khuyên dùng là khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên dùng nước trong thành phần có nhiều natri và kali.

  • Tập luyện đều:

Việc tập thể dục thường xuyên giúp duy trì lưu thông máu và giảm chứng huyết áp thấp. Nên chú ý khi đứng lên đột ngột, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể.

Một số món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Cháo cá chép món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp

Trang Dược học cổ truyền tổng hợp một số món ăn bài thuốc dành cho người huyết áp thấp như sau:

  • Món ăn bài thuốc 1:

Chuẩn bị 1 con cá diếc rửa sạch, bỏ ruột đun cùng 500g gạo nếp ninh nhừ thành cháo và cho thêm các gia vị hạt tiêu, thì là, hành.. rồi múc ra ăn nóng. Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần. Ăn liền 2 – 3 tháng.

Chuẩn bị Gà ác 1 con, làm sạch lông, bỏ sạch nội tạng, rồi cho 30g hoàng kỳ, 5 quả táo đỏ, 30g đương quy, 15g kỷ tử vào bụng gà sau đó đem  hấp cách thủy tới khi chín mềm. Khi chín bỏ bã thuốc, ăn thịt, còn nước dùng làm canh. Mỗi tuần nên ăn 1 lần và ăn liền trong 3 tháng.

  • Món ăn bài thuốc 3

Chuẩn bị Chim cút một con, làm sạch lông, bỏ hết nội tạng rồi cho 5 củ hành, 30g hoàng kỳ, gừng tươi 5g, 30g thiên ma, rửa sạch cho vào bụng chim cút. Thêm gia vị cho vừa ăn và hấp cách thủy cho đến khi chín mềm. Khi chín, ăn thịt, và uống nước, còn bã thuốc đem bỏ.

Như Ngọc – Duochoccotruyen.edu.vn