Mách bạn một số bài thuốc hay từ chanh – Công dụng không ngờ

Chanh từ lâu đã nổi tiếng là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của con người, và nó cũng được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc đông y.

Chanh có khá nhiều công dụng hữu hiệu trong việc chữa bệnh

Lợi ích của chanh

Chanh là một loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ưu điểm của loại cây thuộc chi Cam chanh này. Có thể nói, hầu hết các bộ phận của cây chanh từ rể, quả đến lá đều có thể trở thành một vị thuốc giúp chữa bệnh.

Thầy Trung – GV YHCT Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo đông y, lá chanh có tác dụng giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, tiêu đờm, giảm ho, sơ tiết can khí. Rễ chanh có vị đắng, tính ôn, giúp bình suyễn, hành khí, chỉ thống, giúp giảm đau, thông kinh hoạt huyết. Trong khi đó, quả chanh có công dụng kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng.

Hạt chanh giúp chữa ho, mất tiếng cũng như ngộ độc trong khi vỏ quả chanh góp phần chữa trị chứng hay hoảng sợ, hoảng hốt. Dịch chanh giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, chữa cảm sốt. Chưa dừng lại ở đó, chanh còn có tác dụng trong việc làm đẹp da, tóc cũng như góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đối với một số bệnh về tim mạch.

Chanh là loại thực phẩm khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam

Một số bài thuốc có sử dụng chanh

Với vô vàn công dụng kể trên, không khó hiểu khi chanh được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh của y học cổ truyền. Nếu bị viêm phế quản, ho lâu ngày, ho gà, khan tiếng, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây:

• Bài thuốc 1: Dùng 10g rễ chanh, 10g vỏ rễ dâu hoặc tầm gửi cây dâu, 8g lá trắc bá sau đó thái nhỏ, sao vàng, sắc với 200ml cho đến khi còn lại 50ml. Dùng uống trong ngày.
  • Bài thuốc 2: Cho 10g hạt chanh, 15g hoa đu đủ đực, 15g lá hẹ vào máy xay sinh tố nghiền nát với 200ml nước. Sau đó, thêm mật ong hoặc đường kính, chia uống trong ngày.
  • Bài thuốc 3: Dùng 4g lá chanh, 4g lá táo, 4g rễ cỏ gà, 1g vỏ quýt, sau đó sắc uống.
  • Bài thuốc 4: 10g hạt chanh, 10g hạt quất, 10g lá thạch xương bồ, 1 cái mật gà đen, dùng tươi, đem giã nhỏ, thêm đường, hấp cơm, uống làm 2 đến 3 lần trong ngày.
  • Bài thuốc 5: Dùng 12g rễ chanh, 10g lá chua me đất hoa vàng, 8g lá hẹ, 8g lá xương sông, 5g hạt mướp đắng, 2g phèn phi, sau đó sắc uống (có thể thêm đường để dễ uống).

Trong trường hợp bị ngộ độc, dùng 10g hạt chanh, 3 lát gừng tươi, 1g phèn chua, tất cả đem giã nhuyễn, sau đó thêm nước, gạn uống trong 1 lần. Nếu bị đau răng, hãy chuẩn bị 12g rễ chanh, 10g rễ cây cà dại, 10g vỏ cây lai, 10g vỏ cây trám. Sau đó đem tất cả đi sắc lấy nước đặc, ngậm trong 5 đến 10 phút rồi nhổ bỏ.

Trên đây là một số công dụng cơ bản của cây chanh, cũng như một số bài thuốc dân gian có sự góp mặt của loại cây thông dụng này. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn