Hướng dẫn cách xoa bóp đúng cách trong Y học cổ truyền

Hướng dẫn cách xoa bóp đúng cách trong Y học cổ truyền

Nội dung bài viết

Xoa bóp là phương pháp chuyên ngành vật lý trị liệu trong YHCT . Tuy nhiên nếu xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách có thể gây tổn hại đến sức khỏe.

Hướng dẫn cách xoa bóp đúng cách trong Y học cổ truyền

Hướng dẫn cách xoa bóp đúng cách trong Y học cổ truyền

Tác dụng của xoa bóp đối với sức khỏe

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, xoa bóp giúp phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc mệt nhọc hoặc phục hồi bệnh lý. Đặc biệt đối với những người bị mệt mỏi cơ bắp, căng thẳng trí óc, tay chân nhức mỏi, bải hoải, đau lưng, đau đầu… thì việc xoa bóp có thể mang lại tác dụng thư giãn hơn.

Tuy nhiên việc xoa bóp phải tuân thủ những quy tắc nhất định nếu không muốn sức khỏe bị tổn hại, bởi trên thực tế có những trường hợp sau khi xoa bóp, xông hơi không những không khỏe ra mà còn bầm tím người, thậm chí ê ẩm hơn. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do nhân viên thiếu chuyên môn xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách và không phù hợp với thể trạng từng người.

Những trường hợp nên tránh khi xoa bóp

Những trường hợp nên tránh khi xoa bóp

Những trường hợp nên tránh khi xoa bóp

Xoa bóp cũng cần tuân thủ những quy tắc nhất định và người tiến hành xoa bóp cũng cần đảm bảo đáp ứng quy định đó. Đặc biệt trình độ của kỹ thuật viên xoa bóp ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sau khi tiến hành xoa bóp..

Những điều nên tránh khi xoa bóp và xông hơi:

– Những người bị suy tim, tăng huyết áp cần cẩn thận nếu muốn xoa bóp. Theo lời khuyên của các Y sĩ Dược học cổ truyền, người bệnh tốt nhất là không nên đi xoa bóp.

– Một khi đã uống rượu bia, sốt cao hoặc đang bị viêm nhiễm đều có thể bị ngất xỉu trong phòng xông hơi hay gặp nhiều tai biến khác. Ngoài ra, trường hợp người bệnh bị sốt cao, khối u, có những vết da lở loét, viêm nhiễm, nhiễm trùng… đều có thể làm lây nhiễm cho người khác.

– Cần đến những địa chỉ bệnh viện, phòng khám y học cổ truyền uy tín, có những bác sĩ, y sĩ trình độ chuyên môn cao để có thể đảm bảo sức khỏe người bệnh tốt hơn sau khi tiến hành xoa bóp. Thực tế, việc giác hơi, cạo gió lề đường, tay ngang hoặc những cơ sở thiếu vệ sinh có thể bị phỏng nhiễm trùng, gan siêu vi, thậm chí có những trường hợp bị nhiễm HIV,…

– Không nên thực hiện những động tác như giậm trên lưng cả người hay di cột sống lưng. Những động tác “thô bạo” này có thể dễ dàng gây tai biến, thậm chí là chấn thương cột sống, gãy xương sườn,… Hậu quả này rất dễ gặp ở những bệnh nhân bị loãng xương.

– Không nên xông hơi quá lâu. Đây là trường hợp rất dễ gặp đối với những người muốn giảm béo phì nhanh chóng với suy nghĩ, xông lâu sẽ làm mồ hôi ra nhiều, từ đó giảm cân. Tuy nhiên nguyên tắc xông hơi chỉ khoảng 10 phút. Nếu xông hơi quá lâu và quá nhiều sẽ dẫn đến mất nước, choáng, xỉu, phải cấp cứu. Do đó những người có thói quen xông hơi cần lưu ý.

Xoa bóp từ ngàn đời nay với công dụng thần kỳ xua tan đau đớn, giúp người bệnh thư thái, khỏe mạnh. Nhưng cần nhớ rằng, chúng chỉ thật sự có hiệu quả nếu dùng đúng trường hợp, đúng thời điểm và đúng quy trình. Do đó, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để được các kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn