Điều trị táo bón bằng cây ba đậu hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Điều trị táo bón bằng cây ba đậu hiệu quả bằng Y học cổ truyền

Nội dung bài viết

Theo YHCT cho biết ba đậu có vị cay, tính nhiệt; vào kinh vị và đại tràng; có tác dụng trị táo bón, chỉ tả sát trùng, báng nước,…

Ba đậu là vị thuốc như thế nào trong Y học cổ truyền?

Ba đậu là vị thuốc như thế nào trong Y học cổ truyền?

Ba đậu là vị thuốc như thế nào trong Y học cổ truyền?

Ba đậu còn được gọi với các tên khác như mãnh tử nhân, lão dương tử, mắc vát, giang tử, ba nhân; là hạt chín già khô của cây ba đậu (Croton tiglium L.), thuộc họ thầu dầu (Euphorbiceae). Theo các nghiên cứu hiện đại, albuminoza (crotin) rất độc, ba đậu chứa dầu, glucozid (crotonozit), chất protien, có alcaloid độc gần giống rixinin trong hạt thầu dầu…

Dưới góc nhìn của YHCT, ba đậu vị cay, tính nhiệt, độc nhiều; vào kinh vị và đại tràng; là loại thảo dược có tác dụng tháo nước, ôn thông hàn tích, tiêu thũng; chỉ tả sát trùng. Hiệu quả trong điều trị các chứng bụng nước cổ trướng, táo bón do hàn tích, tiêu chảy kéo dài do hàn, phế ung, đàm tắc hầu tý, chàm ghẻ lở loét (ác sang giới tiên), ung nhọt sưng.

Người bệnh khi sử dụng đậu ba cần lưu ý liều dùng chỉ từ khoảng 0,16g – 0,47g. Đặc biệt, ba đậu thuộc nhóm thuốc độc bảng A, do đó khi chế biến và sử dụng cần thực hiện đúng quy chế thuốc độc của Bộ Y tế. Trong YHCT, cách chế ba đậu trong “Phương pháp bào chế Đông dược – Viện Đông y Trung ương”: Bỏ vỏ, giã cho nhỏ, bọc giấy bản, ép, thay giấy bản, lại ép đến khi nào dầu không thấm ra nữa thì thôi, sao qua cho vàng (ba đậu sương); liều dùng 0,02g – 0,05g/ngày. Đối với loại ép hết dầu rồi sao đen, gọi là “hắc ba đậu”; liều dùng có thể đến 1g/ngày.

Bài thuốc Y học cổ truyển trị bệnh có ba đậu

Bài thuốc Y học cổ truyển trị bệnh có ba đậu

Bài thuốc Y học cổ truyển trị bệnh có ba đậu

Ba đầu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh được người xưa khám phá và áp dụng trong nhiều bài thuốc. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian trị bệnh có ba đậu cụ thể như sau:

Trị viêm niêm mạc dạ dày, đau bụng

Bên cạnh những tác dụng trên, các Y sĩ y học cổ truyền cho biết còn có công dụng trong việc trị niêm mạc dạ dày, đau bụng. Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1: Cát cánh 3g, ba đậu sương 1g, bối mẫu 3g ,tán bột trộn đều. Mỗi lần uống 0,2g với nước ấm.
  • Bài 2: Trầm hương 2g, ba đậu sương 0,5g, nhục quế 3g, đinh hương 3g. Tán bột. Mỗi lần uống từ 0,5 đến 1g với nước ấm.

Có thể thấy, ba đậu có rất nhiều công dụng trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên đây là dược liệu chứa albuminoza (crotin) rất độc và alcaloid độc nên người thể hư, phụ nữ có thai không được uống. Ba đậu sợ khiên ngưu. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể đăng ký học Trung cấp y học cổ truyền với thời gian đào tạo ngắn hạn không chỉ giúp bản hiểu rõ bản chất của cây ba đậu mà còn nhiều các loại thảo dược khác.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn