Thảo dược quý – ngải cứu có tác dụng trong chữa bệnh hiệu quả

Thảo dược quý – ngải cứu có tác dụng trong chữa bệnh hiệu quả

Ngải cứu phổ biến trong những món ăn của gia đình, dễ mua, dễ trồng, rẻ tiền nhưng lại mang tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả cho mọi người.

Nội dung bài viết

thao-duoc-quy-ngai-cuu-co-tac-dung-trong-chua-benh-hieu-qua

Thảo dược quý – ngải cứu có tác dụng trong chữa bệnh hiệu quả

Công dụng chữa bệnh của lá ngải cứu trong chữa bệnh?

1, Điều trị chứng chảy máu cam

Theo Y học cổ truyền lá ngải cứu có thể làm ấm kinh mạch và làm ngừng chảy máu, không chỉ là một loại thuốc thường được sử dụng để làm cầm máu, mà còn là nguyên liệu để các nhà dược lý học hiện đại tiến hành nghiên cứu về các tác dụng chữa bệnh của nó.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngải cứu có thể rút ngắn thời chảy máu và làm đông máu nhanh hơn, đặc biệt là khi làm nóng lên thì tác dụng của nó rất rõ ràng.

2, Điều trị chứng đau lách đau dạ dày do lạnh

Không chỉ dừng lại ở tác dụng trên, lá ngải cứu còn có thể có tác dụng xua tan cơn đau do lạnh và giảm đau đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng lạnh ở lá lách và dạ dày gây ra đau thì có thể ăn lá ngải cứu để giải quyết tình hình.

Trong cuốn sách “Vệ sinh dịch giản phương” nổi tiếng Trung Quốc có viết rằng, chỉ cần sử dụng 10g lá ngải cứu nấu thành nước để uống là có thể giảm nhẹ tình trạng bệnh.

3, Điều trị chứng chảy máu sau khi đi đại tiện

Vì có tác dụng cầm máu hiệu quả, nên nếu bạn gặp phải trường hợp sau khi đi ngoài chị chảy máu thì có thể dùng một ít lá ngải cứu để cầm máu, ấm kinh mạch. Sau khi sử dụng thì triệu chứng chảy máu hậu môn sau khi đi ngoài sẽ có hiệu quả nhất định.

Trong cuốn sách “Kim thiên phương” ghi chép rằng, lá ngải, gừng tươi , đun thành nước đặc, uống 3 lần là có thể điều trị bệnh đi ngoài ra máu.

4, Điều trị chứng ra mồ hôi trộm

Ra nhiều mồ hôi ban đêm là một khái niệm mà Đông y Trung Quốc còn gọi là ra mồ hôi trộm, tức là khi ngủ cơ thể đổ nhiều mồ hôi, nhưng sau khi ngủ dậy thì lại không có hiện tượng ra nhiều mồ hôi như vậy.

Trong trường hợp này, bạn cũng nên sử dụng một ít lá ngải cứu để điều trị.

Trong cuốn sách Bản thảo cương mục nói rằng, dùng 2 phần lá ngải cứu, 3 phần bạch phục thần, 3 phần ô hải, thêm nước nấu sôi rồi uống để điều trị chứng ra mồ hôi trộm.

5, Điều trị chứng nổi mẩn do ẩm ướt

Nhiều người không may bị bệnh eczema, không chỉ ngứa ngáy, mà còn ảnh hưởng đến vẻ bên ngoài. Trong trường hợp này bạn có thể thử sử dụng lá ngải cứu để điều trị.

Trong cuốn sách Trung thảo dược y liệu pháp tuyển chọn ghi lại rằng, dùng lá ngải khô đốt thành than, phèn chua, hoàng bách, tất cả tán nhỏ, trộn với hương dầu thành cao, bôi vào vùng da bị chàm ngứa.

Trong thực tế, ngải cứu là một cây dược liệu quý, cách dùng rất phổ biến và hữu ích. Tuy nhiên, khi bào chế thành thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y, để tránh sử dụng sai.

Đào tạo y sĩ y học cổ truyền học đi đôi với hành

Đào tạo y sĩ y học cổ truyền học đi đôi với hành

Những phương pháp sử dụng lá ngải cứu

Ngoài các bài thuốc phổ biến đã được sử dụng trong cuộc sống. Lá ngải cứu còn có những phương pháp sử dụng sau đây:

1, Dùng lá ngải cứu để ngâm chân

Nguyên liệu: Dùng 50 g lá ngải cứu tươi hoặc 30 g lá đã phơi khô.

Cách làm: Lấy số lượng lá ngải phù hợp, cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ ngâm chân, nấu sôi trong khoảng 15 phút, cho vào chậu chờ nước ấm vừa thì ngâm chân.

Thông thường, chỉ cần ngâm chân trong khoảng từ 15-20 phút là được. Cũng không nên ngâm chân quá nhiều, chỉ cần mỗi tuần ngâm không quá 3 lần là phù hợp.

Tác dụng: Ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ khí lạnh ẩm đang tích tụ trong cơ thể, đồng thời, tinh dầu có trong lá ngải cứu có thể mang lại tác dụng ức chế nhất định lên các giống tụ cầu khuẩn, từ đó có thể loại bỏ mùi hôi chân. Những người thường xuyên mắc chứng mồ hồi chân, chân nặng mùi thì nên thử.

2, Dùng lá ngải để châm cứu

Đông y không chỉ áp dụng phương pháp châm cứu bằng kim, mà còn sử dụng giải pháp châm cứu bằng ngải cứu. Rất nhiều người đang áp dụng giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc dùng lá ngải.

Người ta sẽ dùng lá ngải cứu để hấp nóng và hơ vào các vùng cơ thể, ví dụ như các huyệt vị quan trọng liên quan đến vùng bệnh mà người bệnh muốn điều trị, hoặc chăm sóc sức khỏe khi chưa có bệnh. Nếu bạn cần áp dụng, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia Đông y.

Nguồn: Dược học cổ truyền