Đậu đen: Loại cây có khả năng thần kỳ ít người biết đến

Đậu đen: Loại cây có khả năng thần kỳ ít người biết đến

Đậu đen được biết đến là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.

Đậu đen: Loại cây có khả năng thần kỳ ít người biết đến

Đậu đen: Loại cây có khả năng thần kỳ ít người biết đến

Đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt những hạt đậu càng đen càng giàu hóa chất anthocyanins, chất chống ôxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác.

Điểm mặt những tác dụng ít người biết đến của đậu đen

Trong đậu đen có chứa một số loại sinh tố như A, B, C, PP, lipit, muối khoáng. Hàm lượng axit amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin… do đó đậu đen được xem như một món ăn bài thuốc trong đời sống hàng ngày có tác dụng giúp tăng cường chức năng của thận, bổ tinh, ích huyết, chữa liệt dương, huyết áp cao…

Dưới đây là những công dụng của đậu đen mà có thể bạn chưa từng biết:

Giàu chất chống ôxy hóa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ đầu tháng 3 vừa qua cho biết đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống ôxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, chất chống ôxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như cam, nho hoặc dâu.

Đậu đen có tác dụng khử độc sulfates

Do có chứa khoáng chất vi lượng molupden – một thành phần của enzyme oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp có thể kháng insulin mắc bệnh tiểu đường thì nên ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Theo Dược học cổ truyền cho biết, đối chứng những người mắc bệnh tiểu đường túyp 2 được chia ra làm hai nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người tiểu đường, khẩu phần ăn có 24 gam chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50 gam chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycirin giảm 10.2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12.5%.

Đậu đen – thực phẩm giàu chất xơ

Điểm mặt những tác dụng ít người biết đến của đậu đen

Điểm mặt những tác dụng ít người biết đến của đậu đen

Trong những loại thực phẩm giàu chất xơ, đậu đen rất có ích cho quá trình chuyển hóa gluco ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy: chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate, có trong đậu đen. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do đậu đen có chứa nhiều chất xơ.

Một nghiên cứu khác thực hiện ở 1.000 người Mỹ trong 19 năm cho thấy những ai ăn nhiều chất xơ (21 gam/ngày) giảm được 12% bệnh tim vành (VHD) và 11% các chứng bệnh tim khác so với nhóm chỉ tiêu thụ 5 gam/ngày. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và manhê giúp làm giảm hormocystein, một loại axit amin hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn