Cách trị bệnh bằng đậu đen trong y học cổ truyền - Dược học cổ truyền

Cách trị bệnh bằng đậu đen trong y học cổ truyền

Nội dung bài viết

Nếu bạn chỉ biết đậu đen là thực phẩm trong các món chè, cháo thì thật thiếu sót khi chúng là còn vị thuốc quý trong các bài thuốc chữa bệnh được đông đảo thầy thuốc YHCT tin dùng.

Cách trị bệnh bằng đậu đen trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, đậu đen còn được gọi với cái tên khác như hắc đại đậu hay ô đậu,… có vị ngọt, tính bình. Tác dụng khứ phong lợi thủy, thanh nhiệt giải biểu, hoạt huyết giải độc, điều trung hạ khí, kiện tỳ chỉ hãn, làm sáng mắt, dưỡng can,… Đậu đen là vị thuốc dễ tìm kiếm và được sự dụng nhiều trong các món ăn – bài thuốc với tác dụng chữa bệnh tương ứng mà bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn của các Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội dưới đây:

Bài thuốc tác dụng trị mờ mắt

Ở những người cao tuổi, chức năng của mắt bị suy giảm, mắt mờ, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt, chóng mặt thì có thể áp dụng bài thuốc sau: đậu đen 100g, mè đen 100g. Tất cả đem tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Kiên trì sử dụng sẽ nhận thấy tác dụng mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.

Đậu đen trị chứng viêm gan mạn

Bên cạnh dùng thuốc đặc trị, bạn có thể dùng 100g đậu đen nấu lấy nước uống thường xuyên sẽ mang lại tác dụng giải được độc tố trong gan ra ngoài.

Đậu đen trị âm hư hỏa vượng

Chứng âm hư hỏa vượng thường có biểu hiện đau đầu, sốt về chiều, mặt bừng nóng, mắt đỏ, dễ tức giận. Lúc này người bệnh dùng đậu đen 50g, lá dâu tằm ăn 20g. Tất cả đem nấu cùng 1 lít nước, đun sôi kỹ, lọc lấy nước uống dần trong ngày.

Trị phù thũng do thận hư yếu bằng đậu đen

Chuẩn bị đậu đen 100g, rễ cỏ tranh 15g. Đem nấu với 1 lít nước, uống dần trong ngày. Người bệnh có thể dùng lâu dài cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc dân gian Đậu đen trị đau lưng

Chuẩn bị đậu đen 100g, giã giập, cho vào ít giấm xào cho nóng lên để âm ấm, đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm. Bên cạnh đó, Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội khuyên bạn cũng có thể áp dụng món ăn bài thuốc: đem hầm nhừ đậu đen 50g, đuôi heo hoặc đuôi bò 1 cái, ăn cả nước lẫn cái.

Lấy lại sức cho phụ nữ sau khi sinh

Người bệnh dùng đậu đen 50g, gà ác 1 con. Tất cả đem hầm thật nhừ, ăn cả cái lẫn nước. Mỗi tuần ăn 2 lần có tác dụng trị chóng mặt, hoa mắt, suy yếu do mất máu.

Điều trị viêm da lở loét

Nếu bạn bị viêm da lở loét do nhiệt độc hoặc ngộ độc thực phẩm và thuốc có thể sử dụng đậu đen 30g, cam thảo sống 9g, sắc uống. Hoặc trường hợp tiểu ra máu, dùng: đậu đen 30g, đậu xanh 30g, rễ cỏ tranh 30g, sắc uống.

Trị ra mồ hôi nhiều do thể trạng suy nhược nhờ đậu đen

Dùng đậu đen 30g, phù tiểu mạch 30g, đại táo 15g. Tất cả đem sắc uống trong ngày. Bên cạnh đó bạn có thể dùng đậu đen 60g, hoàng kỳ 30g, sắc uống.

Đậu đen trị chứng liệt dương, di tinh, râu tóc bạc sớm, tay chân mỏi yếu

Chuẩn bị 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2 – 3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô để dành dùng lâu, dùng dạng nước sắc mỗi ngày 15 – 20g hoặc đem tán bột, mỗi lần uống 5g.

Theo Dược học cổ truyền Ngoài ra, đậu đen trong các bài giảng tại các lớp Đại học, Trung cấp Y học cổ truyền còn mang tác dụng trị rối loạn tiền đình, giải rượu, tác dụng giải khát, làm hết khô miệng ban đêm, chữa dị ứng, lở ngứa, mụn nhọt. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc tương ứng; nhưng để đúng bệnh đúng bài thuốc, người bệnh nên đến khám tại các bệnh viện, phòng khám uy tín để có thể chẩn đoán và kê đơn đúng thuốc, mang lại hiệu quả điệu trị cao.