Cúc hàm hương – món quà tuyệt vời từ thiên nhiên ban tặng

Cúc hàm hương – món quà tuyệt vời từ thiên nhiên ban tặng

Cúc Hàm Hương là món quà quý của thiên nhiên ban tặng mà từ đời xưa, cổ nhân đã có thói quen thưởng thức vừa như một thức uống thơm ngon vừa như một liều thuốc tốt.

Cúc Hàm Hương - món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Cúc Hàm Hương – món quà tuyệt vời từ thiên nhiên

Cúc Hàm Hương trong Bách Thông dưỡng sinh trà

Trong Dược học cổ truyền, thành phần trong Bách Thông dưỡng sinh trà gồm những loại thảo dược quý gồm: Cúc Hàm Hương, Cam Thảo, Long Nhãn, Kim Ngân hoa, Hồng hoa, Hoàng Kỳ, Táo đỏ,Trần bì, Câu Kỷ Tử. Cúc Hàm Hương có tác dụng thanh lọc gan, bổ tỳ vị, kháng viêm, thanh nhiệt, thải độc…

Cổ nhân từ thời nhà Đường đã bắt đầu có thói quen uống trà hoa và theo ghi chép cổ, hoa cúc có vị đắng ngọt, tính hàn, có tác dụng tán phong thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thị lực, giải độc, tiêu viêm. Hoa cúc có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực, giáng hỏa.

Công dụng của Cúc Hàm Hương trong Bách Thông dưỡng sinh trà

Sau đây là công dụng của thành phần Cúc Hàm Hương có trong Bách Thông dưỡng sinh trà:

  • Tác dụng chống tác nhân gây bệnh. Cúc Hàm Hương có tác dụng ức chế nhất định đối với Staphylococcus aureus, B-thrombolytic Streptococcus, và trực khuẩn thương hàn in vitro, dịch chiết nước của nó cũng có tác dụng ức chế một số loại nấm gây bệnh da thông thường. Nồng độ cao cũng có tác dụng kháng vi rút và kháng vi rút trong ống nghiệm.
  • Tăng cường sức đề kháng của mao mạch. Chiết xuất từ hoa cúc được tiêm vào khoang màng bụng của chuột có thể làm cho màu xanh trypan cục bộ của việc tiêm histamine trong da ít khuếch tán hơn, cho thấy rằng nó có thể ức chế tính thẩm thấu của mao mạch và có tác dụng chống viêm.
  • Có tác dụng hạ sốt. Tác dụng ức chế mạnh đối với Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Shigella flexneri … Cúc Hàm Hương trong Bách Thông dưỡng sinh trà có nhiều tác dụng chữa bệnh như tán phong thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thị lực, giải độc, tiêu viêm.
  • Ảnh hưởng đặc biệt đáng kể đến hệ thống tim mạch. Nó có thể mở rộng đáng kể các động mạch vành và tăng cường lưu lượng mạch vành. Sản phẩm này có tác dụng điều trị tốt các bệnh lão khoa như bệnh mạch vành, cao huyết áp và tăng mỡ máu, từ đó có vai trò chữa khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ. Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc điều trị các bệnh thông thường của người cao tuổi.

Hoa cúc có công dụng làm tăng tuổi thọ

Hoa cúc có công dụng làm tăng tuổi thọ

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, dùng cúc hoa lâu ngày còn giúp tăng tuổi thọ. Cúc hoa chọn hái mầm non vào ngày Dần tháng 3 gọi là “Ngọc anh”. Chọn lá vào ngày Dần tháng 6 gọi là “Dung thành”, chọn hoa vào ngày Dần tháng 9 gọi là “Kim tinh”.

Cách bào chế cúc hoa để có công dụng tốt nhất cũng là một nghệ thuật: Lúc hoa mới chớm nở, hái về, phơi nắng nhẹ hoặc phơi trong râm, dùng tươi tốt hơn.  Muốn để được lâu thì xông hơi Lưu hoàng 2-3 giờ, thấy hoa chín mềm là được, rồi đem nén độ một đêm, thấy nước đen chảy ra, phơi khô cất dùng.

Trong tiết trời Đông, thưởng thức cốc Bách Thông Dưỡng Sinh Trà nóng hổi, thơm dịu ngọt, vị trà thanh mát với đầy đủ thành phần câu tử kỳ, cam thảo, hồng hoa, táo đỏ, long nhãn, hoàng kỳ, trần bì, cúc hoa, kim ngân hoa như có cảm giác ôm trọn báu vật của thiên nhiên trong lòng bàn tay.

Nguồn:duochoccotruyen.edu.vn