Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả từ các bài thuốc đông y

Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả từ các bài thuốc đông y

Có khá nhiều bài thuốc chữa trào ngược dạ dày trong Đông y, để lựa chọn được bài thuốc thích hợp bạn nên dựa vào các triệu chứng lâm sàng và nguyên nhân gây bệnh.

Nội dung bài viết

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do chế độ ăn

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, chế độ ăn là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều axit và gia vị có thể kích thích dạ dày tiết dịch vị và co bóp quá mức, dẫn đến hiện tượng trào ngược lên thực quản.

Để làm giảm triệu chứng trào ngược do chế độ dinh dưỡng không khoa học, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Chuẩn bị: Sinh khương 4g, chỉ xác, trần bì mỗi vị 10g, lá lốt, xương bồ và đương quy mỗi vị 12g, hoàng kỳ 15g, ngũ sắc, biển đậu, tía tô, lá đắng, sâm đại hành, bạch truật mỗi vị 16g.

Thực hiện: Sắc lấy nước uống, 2 ngày dùng 1 thang. Chia nước sắc thành 4 lần uống, mỗi ngày uống 2 lần và nên dùng sau khi ăn.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng

Thần kinh căng thẳng có thể kích thích dạ dày co bóp và sản sinh dịch vị bất thường. Ngoài ra căng thẳng còn làm tăng độ nhạy cảm của cơ thắt thực quản và tăng trương lực co bóp của dạ dày, từ đó thúc đẩy hoạt động trào ngược dịch vị lên vùng cổ họng và thực quản.

Bên cạnh đó, căng thẳng thần kinh là một trong những yếu tố làm nghiêm trọng hóa triệu chứng của các bệnh lý ở dạ dày. Để thực hiện bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày bạn cần chuẩn bị các dược liệu sau:

Chuẩn bị: Phòng sâm và hắc táo nhân mỗi thứ 20g, trần bì, cam thảo và viễn chí mỗi loại 12g, chỉ xác và bán hạ chế mỗi loại 10g, cát căn, bạch truật, ngưu tất, liên nhục và hoài sơn mỗi thứ 16g.

Thực hiện: Sắc uống, 2 ngày dùng 1 thang. Mỗi ngày uống 2 lần và dùng sau khi ăn.

Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là hệ quả do làm việc quá sức, ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ. Suy nhược không chỉ làm giảm sức khỏe mà còn kích thích các triệu chứng trào ngược dạ dày bùng phát mạnh.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy nhược bổ sung các dược liệu có tác dụng ích khí, bổ huyết như đương quy, bạch truật, hoài sơn nhằm cải thiện sức khỏe và kiểm soát các triệu chứng của bệnh:

Chuẩn bị: Trần bì, bán hạ và chi tử mỗi vị 10g, cam thảo, bạch truật, liên nhục, hoài sơn, đương quy và mã đề mỗi vị 16g, râu bắp, bạch thược và đan bì mỗi vị 12g và rau má 20g.

Thực hiện: Sắc uống, 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần và dùng sau khi ăn.

Bài thuốc Đông y chữa trị trào ngược dạ dày gây ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua, đắng miệng, đau vùng thượng vị, hôi miệng là các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản. Với trường hợp phát sinh triệu chứng lâm sàng kéo dài, có thể áp dụng bài thuốc sau đây:

Chuẩn bị: Đan bì, thược dược và chi tử mỗi thứ 20g, bối mẫu 12g, trần bì 10g, trạch tả 16g, thanh bì 8g.

Thực hiện: Sắc với 1.7 lít nước đến khi còn lại 250ml. Chia thành 5 phần và dùng hết trong ngày.

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày gây nôn mửa nhiều

Buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày. Nôn mửa kéo dài không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu mà còn khiến sức khỏe suy giảm và sụt cân nhanh chóng.

Để làm giảm triệu chứng này, bạn có thể áp dụng bài thuốc dân gian sau:

Chuẩn bị: Can khương 30g, di đường 100g (để riêng), thục tiêu 10g và nhân sâm 15g.

Thực hiện: Sắc với 1.2 lít nước lọc đến khi còn 300ml thì đem chắt bỏ bã và hòa với di đường. Chia nước sắc thành 4 lần uống và dùng hết trong ngày.

Những lưu ý khi chữa trào ngược thực quản bằng Đông y

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn tác động đến căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro và tối ưu hiệu quả điều trị, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày có tác dụng chậm nên chỉ áp dụng khi bệnh đã ổn định. Trong giai đoạn cấp tính, nên sử dụng thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng histamine H2, thuốc antacid,… để kiểm soát triệu chứng.

Trong trường hợp trào ngược dạ dày có vi khuẩn Hp, nên điều trị theo phác đồ được bác sĩ chỉ định.

Song song với việc áp dụng các biện pháp điều trị, bạn nên thay đổi chế độ ăn, kiểm soát căng thẳng, dành thời gian nghỉ ngơi và thường xuyên luyện tập thể thao nhằm tác động tích cực đến tiến triển của bệnh.

Khi chọn mua dược liệu, nên lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín để hạn chế tình trạng mua phải dược liệu kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.