Chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây Chìa Vôi - Dược học cổ truyền

Chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây Chìa Vôi

Nội dung bài viết

Cây Chìa Vôi còn được gọi với tên khác là Bạch Phấn Đằng, hay Bạch Liễm…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc áp dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt hữu ích.

Chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây Chìa Vôi

Chia sẻ công dụng chữa bệnh từ cây Chìa Vôi

Thông tin cần biết về cây cây Chìa Vôi

Chìa Vôi là một loại cây thuộc họ Nho (Vitaceae), cây có tên khoa học là Cissus repens Lam. Cây phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Riêng khu vực châu Á, thường gặp nhất là ở Việt Nam, miền Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và một số quốc gia khác. Ở nước ta, chìa vôi được tìm thấy ở rải rác các tỉnh trung du và đồng bằng. Ở vùng núi thường ít gặp hơn. Chìa vôi thường mọc lẫn ở trong các gò đống, lùm bụi hay bờ nương rẫy.

Chìa vôi là loại cây dây leo, dài khoảng từ 2m đến 4m hoặc hơn. Thân cây có màu lục, thường pha lơ nhạt hoặc tía, hơi có khía và bên ngoài phủ phấn trắng. Trên thân mọc các tua cuốn đơn, đối diện với lá. Lá chìa vôi mọc so le nhau, có phần đầu nhọn, gốc hình tim, gân hình chân vịt, rộng khoảng 6cm đến 8cm. Lá gốc gần như nguyên, phần mép có răng, mặt trên lá xẻ sâu thành 5 đến 7 thùy. Phần thùy có răng cưa, hình mác hẹp dài, mặt dưới hơi trắng còn mặt trên thì có màu xanh lục sẫm. Phần cuống lá khá to và dày. Hoa chìa vôi có màu vàng nhạt, mọc thành ngù đối diện với lá nhưng ngắn hơn. Đài hoa có hình chén hoặc hình đấu với 4 răng nhỏ, tràng có 4 cánh, nhị 4, bao phấn tròn và bầu nhẵn. Mùa hoa vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6. Quả của cây có hình nang tròn, to khoảng 5mm đến 6 mm, khi chín sẽ có màu đen. Mùa kết trái ở vào khoảng tháng 5 đến tháng 10. Phần củ có hình tròn, to cỡ quả trứng gà, phía hai đầu có dánh hơi nhọn. Phía ngoài củ màu đen nhưng bên trong trắng và một số củ thường sẽ dính liền với gốc cây.

Theo chia sẻ từ các dược sĩ, giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cây Chìa Vôi có chứa một số thành phần hóa học như  Acid amin, Hợp chất phenolic, Acid hữu cơ, Protid, Saponin, Glucid và Vitamin C.

 Chìa Vôi thường mọc hoang phổ biến ở nước ta

Chìa Vôi thường mọc hoang phổ biến ở nước ta

Chìa Vôi và một số bài thuốc trị bệnh hữu dụng

Trị thoát vị đĩa đệm: Sử dụng 40 g dây chìa vôi, 20g rau dền gai, 20 g cây tầm gửi, 20 g cỏ xước, 20 g lá lốt. Các nguyên liệu cần rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 1l nước trên lửa nhỏ. Đến khi còn khoảng 500 ml thì ngưng. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm và duy trì liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Trị bong gân hay chấn thương gây sưng nề, tụ máu: Sử dụng Lá chìa vôi và lá thầu dầu tía với liều lượng tương tự nhau. Mang hai nguyên liệu này đem rửa sạch rồi giã nát. Trộn thêm rượu hoặc giấm rồi đem cho lên chảo sao nóng. Để đến khi có độ ấm vừa phải thì dùng thuốc để bó vào chỗ bị thương. Chú ý thay thuốc mỗi ngày khoảng từ 1 đến 2 lần.

Chữa đau nhức xương: Sử dụng 20 g chìa vôi cùng với khoảng 15 g lá lốt. Mang các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500 ml nước trên lửa nhỏ. Nước rút còn 250 ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.

Trị phong thấp: Sử dụng 20 g dây chìa vôi, 15 g cây lá lốt (dùng cả rễ) và 15 g dây đau xương. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống tương tự như nước lọc. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang thuốc duy nhất.

Trị thoái hóa cột sống: Sử dụng 50 g dây chìa vôi, 10 g xuyên khung, 20g đương quy, 20 g cẩu tích, 40 g ngưu tất và 1 lít rượu trắng. Mang các dược liệu cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu trắng lên rồi đậy kín nắp lại. Để nơi thông thoáng sau 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20 ml.

Chữa chai chân, chai mắt cá: Sử dụng Lá chìa vôi và râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1. Mang giã các nguyên liệu trên cho nhỏ rồi đắp trực tiếp vào vị trí cần điều trị. Sử dụng bằng để cố định lại và chú ý thay thuốc mỗi ngày.

Trị viêm lở da, ung nhọt sưng tấy: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi, 20 g thổ phục linh, 10 g bồ công anh, 10 g kim ngân hoa. Mang tất cả các nguyên liệu trên đem rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chìa vôi đem giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương. Các vị thuốc còn lại thì cho vào ấm sắc với nước để uống kèm như nước lọc thường ngày.

Chữa rắn cắn: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi. Mang rửa sạch rồi giã với muối sau đó nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã giữ lại để đắp lên vết thương và dùng băng để cố định lại.

Trị viêm nang lông: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi tươi, 1 lòng trắng trứng gà. Mang rửa sạch dược liệu rồi giã nát sau đó trộn đều với lòng trắng trứng. Đắp một lớp mỏng nhẹ lên vùng da cần điều trị và dùng băng gạc để cố định lại. Mỗi ngày nên thay thuốc 1 lần để tình hình nhanh chóng được cải thiện.

Trị đau bụng sau sinh: Sử dụng 1 nắm lá chìa vôi tươi và 1 thìa muối hạt. Mang dược liệu đi rửa sạch rồi cho lên chảo sao nóng với muối hạt. Cho hỗn hợp thuốc vào miếng vải mỏng gói lại và đắp lên bụng.

Trị sởi niệu quản: Sử dụng 16 g dây chìa vôi, 50 g cỏ bợ, 30g kim tiền thảo, 30 g rễ dứa dại, 30g cỏ hàn the, 20 g ngải cứu. Trường hợp đau nhiều cần thêm 12 g chỉ xác, sỏi ở cao thì cần thêm 12g rễ cỏ xước, còn đái ra máu nhiều thì cần thêm 16 g cỏ nhọ nồi. Mang các nguyên liệu đã chuẩn bị đem cho hết vào nồi và sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, mỗi ngày chỉ 1 thang duy nhất.

Chìa Vôi với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Chìa Vôi với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Chìa Vôi

Khi sử dụng dược liệu Chìa Vôi để điều trị bệnh, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng khuyến cáo người bệnh nên lưu ý một số điểm để tránh gặp phải những rủi ro bỏi vì dược liệu này không phải đối tượng nào cũng có thể dùng, đặc biệt nhất là phụ nữ mang thai. Nếu có nhu cầu sử dụng Chìa Vôi để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.