Cảnh báo một số thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Cảnh báo một số thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Nội dung bài viết

Hiện nay tỉ lệ trẻ dậy thì sớm ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân đôi khi đến chính từ sự thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Tỉ lệ trẻ dậy thì sớm ngày càng gia tăng

Tỉ lệ trẻ dậy thì sớm ngày càng gia tăng

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ sau này. Con đang lớn dậy thì sớm sẽ phát triển chiều cao sớm hơn so với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, dậy thì sớm sẽ làm cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Bên cạnh đó sự phát triển tâm lý dậy thì quá sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước tuổi. Do suy nghĩ còn nông nổi, tuổi đời còn nhỏ, khả năng tự kềm chế kém nên không thể tránh khỏi những cạm bẫy xã hội, từ đó dẫn đến bị lạm dụng tình dục, bị mang thai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Do đó cha mẹ cần phải tránh một số thực phẩm làm tăng khả năng dậy thì sớm ở trẻ như:

Mật ong

Mật ong là thực phẩm có lợi ích sức khỏe, tuy nhiên việc sử dụng mật ong cho trẻ nên hạn chế, bởi vì chúng chứa rất nhiều chất estrogen, một chất đóng vai trò phát triển giới tính và cơ quan sinh dục cho phái nữ, nó cũng giúp phụ nữ có đặc tính như giọng nói thanh hơn, vai nhỏ, bầu vú phát triển to và chắc, làn da mịn màng,…gây dậy thì sớm cho trẻ em nữ. Có khi mới trẻ trên 6 tuổi ngực đã phát triển như người lớn nếu sử dụng nhiều.

Hoa quả trái mùa

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ có nguy cơ dậy thì sớm. Tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh” nên mới chín sớm và bày bán trái mùa. Không nên cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi ăn. Bởi nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dễ dậy thì sớm và tiềm ẩn những tác nhân gây bệnh khác ở con.

Thịt cổ gia cầm

Thịt vùng cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng là thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ nhỏ và vị thành niên ăn là vì phần lớn gia cầm trên thị trường được nuôi bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong những loại thức ăn này chủ yếu tập trung ở trong tuyến nội tiết của phần đầu, cổ gia cầm, vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm.

Đồ ăn nhanh

Những đồ ăn nhanh có hàm lượng calo cao như đồ chiên, rán, nước có ga… nếu phụ huynh cho con ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa chất béo, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến béo phì và dậy thì sớm.

Sử dụng nhiều thực phẩm chức năng

Nhiều phụ huynh thấy con chậm phát triển hơn những trẻ khác nên đã mù quáng tin vào những lời quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp nuôi con khỏe mạnh hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Việc sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên khiến trẻ chỉ phát triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa.

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm

Nội tạng động vật

Các mẹ lưu ý khi chế biến những món ăn cho con trẻ có thành phần nội tạng, phải cân đo đong đếm với lượng vừa phải không nên quá lạm dụng. Bởi vì một món ăn nếu nấu quá nhiều thứ nội tạng với nhau với trọng lượng cao, quá đậm đặc sẽ biến thành một món ăn “kích thích” phát triển ở mức độ cao. Nội tạng động vật chứa hormon tuyến giáp, tuyến sinh dục… sẽ được gửi nhanh vào cơ thể trẻ, tạo ra một liều thuốc thúc đẩy dậy thì sớm vô cùng nhanh chóng và không cần thiết.

Những món ăn “trên trời”

Không ít các bậc phụ huynh vì thấy con gầy yếu nên mua những món ăn trên trời để tẩm bổ cho trẻ như tai gấu, nhung hưu, tổ yến, cao ngựa… Theo các Dược học cổ truyền cho biết những món ăn thuốc bổ đặc biệt này, đều sẽ có những tác động lớn đến môi trường nội tiết bình thường, dẫn đến sự phát triển mất cân bằng về thể chất và tinh thần đối với trẻ em, thúc đẩy quá trình dậy thì sớm một cách nhanh chóng nên được khuyến cáo không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Nguồn: https://duochoccotruyen.edu.vn