Món ăn bài thuốc tiêu đờm nhờ canh củ cải - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc tiêu đờm nhờ canh củ cải

Theo Dược học cổ truyền, đờm là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau nhưng chủ yếu là do viêm nhiễm đường hô hấp như: Viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm amidal, viêm – hen phế quản…

Tuy đờm tiết nhiều không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Món ăn bài thuốc tiêu đờm đơn giản hiệu quả:

Lấy 200 g xương heo rửa sạch, đập dập, chế nước đủ dùng và đun sôi rồi chuyển sang chế độ nhỏ lửa từ 15 – 20 phút để chiết lấy dịch tủy; sau đó vớt bỏ xương, lấy nước. Cho tiếp vào nước dịch tủy củ cải trắng tươi (cũng có thể dùng khô) đã rửa sạch, cạo sạch vỏ, thái miếng vừa ăn, đun nhỏ lửa tới chín, bắc ra nêm hành và gia vị, ăn nóng hoặc ăn cùng cơm hằng ngày, ăn liên tục tới khi khỏi bệnh.

Bài thuốc này có tác dụng nâng cao sức đề kháng cơ thể, hóa đờm, trừ ho, lợi đại tiểu tiện; thích hợp cho người bệnh có đờm nhiều do viêm nhiễm đường hô hấp. Đặc biệt, đây là bài thuốc tốt ở người bệnh viêm – hen phế quản thể nhiệt (có các triệu chứng như khí nghịch, họng khô, đờm dãi khò khè, ngực sườn đầy tức, đại tiểu tiện không thông…).

Sở dĩ bài thuốc nói trên có những công dụng như vậy là vì theo Đông Y, củ cải tươi có vị cay, tính mát vào kinh tì, phế, vị, giúp tăng cường tuần hoàn khí trong cơ thể, làm loãng và tiêu đờm, khai thông đường thở, giảm đầy trướng ở ngực và bụng, thúc đẩy tiêu hóa, tiêu ứ huyết, trừ lỵ, tán phong tà, giảm phù thũng, hạ áp, giúp đại tiểu tiện dễ dàng hơn… Tủy heo có vị ngọt quy kinh tì, tính bổ tủy, dưỡng âm, nâng cao thể trạng, kích thích tiêu hóa, hóa đờm, khai thông đường thở, nhuận tràng, thông tiện…

Tuy là dược thiện nhưng cũng cần lưu ý là người mắc bệnh khí hư bạch đới không nên dùng bài thuốc này, bởi củ cải sẽ làm bệnh khí hư nặng thêm. Cũng nên thận trọng với người có thể trạng quá suy nhược vì khi nấu chín, củ cải có tính chất đưa khí đi xuống; không được ăn củ cải sống bởi sẽ gây tác dụng ngược lại.