Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Nội dung bài viết

Bệnh tiểu đường là bệnh lí mãn tính xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao. Vậy phải làm thế nào để phòng tránh bệnh này là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Các biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Theo trang tin tức Y Dược, tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc bệnh tiểu đường và chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp. Bệnh tiểu đường có gây ra nhiều biến thức như mù lòa, đoạn chi… ở bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp để ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tiểu đường.

Tập thể dục thường xuyên để phòng tránh bệnh tiểu đường

Tạo cho mình thói quen tập thể dục là điều không phải ai cũng làm được và với những người bận bịu, lười vận động sẽ khiến cho cơ thể trì trệ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao. Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết khi chúng ta vận động sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sử dụng hormone insulin một cách hiệu quả, giúp tăng cường tiêu thụ insulin trong các tế bào. Thêm vào đó sẽ giúp di chuyển đường trong máu vào trong các tế bào. Chính vì vậy, nếu không muốn mắc phải bệnh tiểu đường thì mọi người nên tạo cho mình thói quen tập thể dục để có sức khỏe tốt.

Hạn chế đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là lựa chọn của nhiều người do đặc thù công việc nhưng ít ai biết được trong thức ăn nhanh có chứa nhiều các chất tinh bột, đường, muối và nhiều chất béo. Theo một số nghiên cứu về sức khỏe được các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tổng hợp trong các bài giảng, những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn 2 lần/tuần đã phát triển gấp đôi tỷ lệ kháng insulin và tăng thêm 5,5kg trọng lượng so với những người ăn thức ăn nhanh ít hơn 1 lần/tuần. Vì vậy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là rất cao. Thay vì ăn thức ăn nhanh, mọi người nên chọn các loại hạt hoặc trái cây cho cơn thèm ăn.

Hạn chế đồ ăn nhanh để giảm thiểu bệnh tiểu đường

Hạn chế đồ ăn nhanh để giảm thiểu bệnh tiểu đường

Tránh bệnh tiểu đường nhờ ăn nhiều chất xơ

Chất xơ không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Chính vì vậy, mọi người có thể làm phong phú chế độ ăn uống với nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ có trong rau củ, quả. Chẳng hạn như món ăn bài thuốc: nấm xào cải xanh và bắp non, nấm rơm xào thịt nạc…rất có tác dụng chữa bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, mọi người nên tránh hoặc giảm thiểu những thức ăn có tinh bột tinh chế. Lượng chất xơ cao và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tránh Stress và căng thẳng

Theo một số hiểu biết của sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội, stress cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu do nó làm tăng nhịp tim và tỷ lệ hô hấp của cơ thể. Vì thế, mọi người nên thư giãn đầu óc, tránh gây căng thẳng trong mọi hoạt động mà bạn tham gia. Ngoài ra, bạn cũng có tập yoga hay ngồi thiền để bắt đầu ngày mới, hít thở sâu bất cứ khi nào bạn bắt đầu thấy căng thẳng. Khi bạn đã quen với điều này, bạn sẽ nhanh chóng ngăn chặn được bệnh tiểu đường hiệu quả.

Với những chia sẻ về cách phòng tránh bệnh tiểu đường như vậy, hy vọng mọi người sẽ vận dụng hiệu quả và có được một sức khỏe tốt.

Nguồn: Y Dược học cổ truyền