Bí kỳ nam công dụng và một số bài thuốc đông y

Bí kỳ nam công dụng và một số bài thuốc

Cây bí kỳ nam hay gọi tắt là cây kiến kỳ nam hoặc kỳ nam được săn lùng vù khả năng chữa trị những bệnh lý nghiêm trọng như viêm gan, xơ gan, viêm thận hay bệnh lý đơn giản như bong gân, đau xương khớp

Bí kỳ nam, tên khác là Kỳ nam kiến thuộc họ Cà phê. Trong từ điển Cây Thuốc Dân Gian đây là cây sống cộng sinh với kiến.Thân phình thành củ lớn dày và to đến 30cm, mặt ngoài sần sùi màu nâu xám. Bên trong có các lỗ hổng chằng chịt mang đầy kiến, thịt màu trắng, chứa nhiều nước.Từ thân củ mọc ra những rễ nhỏ phía dưới và một vài cành mang lá ở phía trên. Cành ngắn, mập, màu nâu. Lá mọc đối, hình trái xoan hoặc bầu dục, phiến lá dày, nhẵn bóng, màu lục nhạt.

Hoa không cuống, mọc tụ họp 4 – 5 cái ở nách lá, màu trắng. Quả nhỏ, hình trụ hơi dài, khi chín màu da cam. Cây ra hoa tháng 5 – 6, có quả tháng 12 – 1 năm sau.

Bí kỳ nam phổ biến ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ. Tại Việt Nam, cây mọc hoang, bám vào các cây gỗ trong rừng thứ sinh ở miền Nam. Ngoài ra còn gặp ở Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang. Cây đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam để lưu ý bảo tồn.

Bộ phận dùng và thành phần hóa học

Thân phình thành củ, thu hoạch vào mùa khô. Thu hái thân, thái mỏng, phơi đến gần khô thì phơi tiếp trong râm. Khi dùng đem thuốc tẩm qua nước đang sôi rồi sao vàng.

Thành phần hóa học

Thân củ chứa nhiều muối vô cơ và một số alkaloid.

Theo Bác Sĩ Đông Y đang giảng dạy Cao Đẳng Y Dược bí kỳ nam có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm kháng sinh, sát trùng. Thường dùng chữa viêm gan, vàng da, đau nhức gân xương, bong gân, thấp khớp, đau bụng, tiêu chảy, ăn uống kém.

Ngày dùng 10 – 16g, sắc uống hoặc ngâm rượu uống.

Các bài thuốc sử dụng Bí kỳ nam

Chữa viêm gan, vàng da

Bí kỳ nam 20g, Thảo quyết minh 10g, Actiso 20g, Nhân trần 15g.

Hoặc Bí kỳ nam 80g, Hạ khô thảo, Chó đẻ, Hậu phác nam, mỗi vị 20g.

Cho 500ml nước, sắc còn 100l, chia 2 lần uống trước ăn 1 giờ. Uống liên tục trong 10 – 15 ngày.

Chữa đau nhức xương khớp

Bí kỳ nam 20g, Ngũ gia bì 30g, rễ Vú bò 20g, Xuyên tiêu 20g.

Hoặc Bí kỳ nam 40g, phối hợp với Bổ cốt toái 30g, rễ Trứng cuốc, rễ Trinh nữ, mỗi vị 20g.

Sắc nước uống, có thể ngâm rượu uống trước bữa ăn, mỗi lần 15ml.

Chữa đau bụng, tiêu chảy

Bì kỳ nam 20g, sắc thật đặc, chia thành 2 lần uống cách nhau 1 giờ.

Lá cây Bí kỳ nam mọc đối, hình trái xoan hoặc bầu dục

Lá của cây

Các nghiên cứu gần đây về Bí kỳ nam

Sau đây Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ các Các nghiên cứu gần đây về Bí kỳ nam như sau:

Đánh giá độc tính của cây được thu hoạch ở Phú Quốc, người ta không thấy có biểu hiện độc tính nào trên gan và thận của chuột.

Trên mô hình chuột đái tháo đường, người ta thấy khi tiêm dịch chiết Bí kỳ nam, kích thước và hoạt động các tiểu đảo tuyến tụy tăng lên. Suy yếu của tuyến tụy là một trong những cơ chế của đái tháo đường. Vì vậy, sự tăng cường hoạt động các tiểu đảo tụy dưới tác dụng của dịch chiết này hứa hẹn về khả năng hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất của Bí kỳ nam có tác dụng làm tăng lượng tế bào lympho, là dòng tế bào liên quan đến miễn dịch của cơ thể. Chiết xuất dược liệu này còn cho thấy tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi các độc chất.

Lưu ý không được tự ý sử dụng cây thuốc để điều trị bệnh.