Bật mí công dụng trị bệnh từ cây thuốc An Xoa - Dược học cổ truyền

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây thuốc An Xoa

Nội dung bài viết

An Xoa hay còn được gọi với tên khác là dò ông hay tổ kén lông, đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các bác sĩ Y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc.

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây thuốc An Xoa

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây thuốc An Xoa

Thông tin sơ lược về cây An Xoa

An xoa là loại cây thuộc họ Trôm, có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour. An Xoa phân bố nhiều ở ven sông, ven suối hay trong rừng sâu. Ở nước ta, cây mọc nhiều ở các tỉnh Tây Ninh, Tây Nguyên hay Bình Phước.

An xoa mọc thành cụm và sống trong nhiều năm, toàn bộ cây thường được phủ đầy lông. Phần lá An xoa nhám có hình xoan, mặt trên thường có màu xanh đậm còn mặt dưới thường có mày trắng. Phần hoa nhỏ có màu tím, còn phần quả có hình như sâu róm và có lông dài.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cây an xoa có chứa nhiều hoạt chất như flavonoid, alcoloid, nhiều enzyme và các nguyên tố vi lượng. Trong đó hoạt chất alcoloid trong cây có khả năng kháng lại các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Còn hoạt chất flavonoid có khả năng chống oxi hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch. Đồng thời có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có thể gây bệnh.

Cây An Xoa mọc hoang nhiều ở nước ta

Cây An Xoa mọc hoang nhiều ở nước ta

An Xoa và một số bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh hữu ích

1. Hỗ trợ chữa ung thư gan: Sử dụng 100 g cây an xoa đã phơi khô. Dùng nguyên liệu nấu với 1000 ml nước cho đến khi còn 800 ml thì tắt bếp. Uống trước khi ăn tầm 20 phút.

3. Chữa viêm gan B: Sử dụng 15 g cây an xoa, 30 g cây xạ đen, 30g cây cà gai leo và 10 g rễ cây mật nhân. Sau đó mang tất cả nguyên liệu đun cùng với 1000 ml nước cho đến khi còn 500 ml thì tắt bếp. Chia ra 3 lần cho bệnh nhân uống hết trong ngày.

4. Chữa trị ung thư gan với việc kết hợp với cây xạ đen: Sử dụng 50 g cây an xoa đã sao vàng và 50 g cây xạ đen. Sau đó mang tất cả nguyên liệu nấu cùng 1500 ml nước cho đến khi còn 800 ml thì tắt bếp. Cho người bệnh uống sau khi ăn khoảng 15 phút.

5. Chữa ung thư gan bằng cách kết hợp với cà gai leo: Sử dụng 30 g cây an xoa và 30 g cây cà gai leo. Sau đó mang cây an xoa đem sao vàng hạ thổ rồi cho 2 vị thuốc vào sắc cùng 1000 ml nước, cho đến khi còn 600ml thì tắt bếp. Cho người bệnh uống hết trong ngày.

6. Chữa xơ gan: Dùng khoảng 50 g cây an xoa đã được sao vàng hạ thổ, thêm 30 g cà gai leo và 20 g bán chi liên. Sau đó mang tất cả nguyên liệu đem sắc với 1500 ml nước, đem nấu khoảng 30 phút rồi dùng nước để uống hàng ngày.

7. Chữa viêm đại tràng: Sử dụng 100 g cây an xoa đã sao vàng hạ thổ. Sau đó mang nguyên liệu nấu với 1500 ml cho đến khi còn 1 chén nước thì tắt bếp và dùng chén thuốc đó. Tiếp tục cho thêm 2000 ml nước vào đun cho đến khi còn 2 chén nước và cũng dùng để uống trong ngày.

An Xoa và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

An Xoa và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Một số lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Tuy cây An xoa mang lại khá nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh, thế như các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cũng khiến cáo các bạn đọc nên chú ý hạn chế những điều sau:

  • Không sử dụng với trường hợp trẻ em dưới 3 tuổi.
  • Không sử dụng chung với thuốc Tây, nếu sử dụng thì cần có sự dãn cách ít nhất là 30 phút.
  • Không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo kiến thức y dược, nếu có nhu cầu sử dụng để điều trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể và an toàn nhất.