Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xoang

Nội dung bài viết

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh khá phổ biến, xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi. Đông Y điều trị viêm xoang có nhiều phương pháp trong đó có những bài thuốc dân gian đơn giản mà có hiệu quả cao.

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xoang

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm xoang

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang theo Dược học cổ truyền được gọi là Ty uyên. Viêm xoang do nhiệt ở kim đởm đi lên não hoặc do phế hư, thận hư do phong tụ hàn ngưng hỏa uất. Đông Y điều trị chủ yếu là lợi thấp, thông khiếu và kết hợp với thanh tiết đởm nhiệt, sơ phong táo hàn, thanh nhiệt ôn bổ phế khí, thận khí.

Bài thuốc dân gian có thể chữa được bệnh xoang hiệu quả:

– Vị thuốc kim ngân hoa: Trong Đông Y kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn được sử dụng để chữa viêm xoang. Ngoài ra còn chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, phát ban, thấp khớp…

– Vị thuốc ké đầu ngựa: Ké đầu ngựa hay còn gọi là Thương nhĩ tử có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu độc, sát khuẩn trừ thấp. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn dùng chữa mụn nhọt, mẩn ngứa và đau răng.

– Vị thuốc cây cứt lợn: Cây cứt lợn hay còn gọi là Hy thiêm bảo trong Đông Y có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ thấp, hoạt huyết, bổ huyết. Dùng để chữa viêm xoang và ngoài ra còn được sử dụng để chữa đau lưng, mỏi gối, tê liệt tay chân, nửa người.

– Vị thuốc tân di: Vị cay, tính ấm có tác dụng tán phong nhiệt thượng trên, thông khiếu. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn trị ngạt mũi, nhức đầu phong, ngạt mũi khó thở, mọc nhọt trong mũi.

– Vị thuốc rau diếp cá: Rau diếp cá còn có tên là Ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn. Dùng chữa viêm xoang, ngoài ra còn dùng chữa đinh nhọt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều, viêm phổi hay đau mắt đỏ…

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Cây cứt lợn

Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang:

– Bài thuốc Đông Y trị viêm xoang cấp tính: Phải thanh phế nhiệt, giải độc là chính.

Dùng bài thuốc với các vị thuốc: Kim ngân hoa sử dụng 16g, ké đầu ngựa dùng 16g, chi tử dùng 8g, mạch môn dùng 12g, hy thiên thảo dùng 16g, ngư tinh thảo dùng 16g. Tất cả đem sắc cho 750ml nước sạch sắc kỹ cho tới khi còn 250ml, chia đều thành 3 lần uống lúc thuốc còn ấm trong ngày.

– Bài thuốc Đông Y trị viêm xoang mạn tính: Phải dưỡng âm, nhuận táo thanh nhiệt giải độc là chính.

Dùng bài thuốc với các vị thuốc: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g. Tất cả đem sắc cho 750ml nước sạch sắc kỹ cho tới khi còn 250ml, chia đều thành 3 lần uống lúc thuốc còn ấm trong ngày.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn