Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc - Dược học cổ truyền

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Nội dung bài viết

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Đông Y có nhiều bài thuốc điều trị viêm xoang, trong đó có bài thuốc sử dụng hoa ngũ sắc hay còn gọi là cây cứt lợn vừa đơn giản lại đem lại hiệu quả điều trị cao.

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Theo thống kê, ở nước nước ta khoảng 20% người dân bị bệnh viêm xoang. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa… và bệnh viêm xoang rất hay tái phát.

Việc điều trị viêm xoang thường kéo dài từ 3 cho đến 6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm liên tục với những thuốc Tây y đắt tiền. Mỗi đợt thuốc có thể tốn hàng triệu đồng khiến nhiều bệnh nhân không “theo” được. Đông Y hướng dẫn bài thuốc trị bệnh viêm xoang đơn giản từ cây cứt lợn.

Dược học cổ truyền nói về vị thuốc cây cứt lợn

Cây cứt lợn là gì?

Cây cứt lợn là một loại cây nhỏ, thân có nhiều lông mềm. Cây cứt lợn cao chừng từ 25 cho đến 50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, đặc biệt mọc nhiều nhất là nông thôn. Cây cứt lợn có hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng.

Trong Đông Y cây cứt lợn thường được hái toàn cây, cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc khô. Cây cứt lợn có hàm lượng tinh dầu cao.

Theo Y học cổ truyền cây cứt chó có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ thấp, hoạt huyết, bổ huyết. Dùng để chữa viêm xoang ngoài ra còn chữa đau lưng, mỏi gối, tê liệt tay chân, nửa người….

Ngoài ra nhiều thí nghiệm trên động vật cho thấy cây cứt lợn có tác dụng chống viêm, chống phù nề và chống dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.

Bài thuốc Đông Y điều trị viêm xoang từ hoa ngũ sắc

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây cứt lợn: Sử dụng cây cứt chó tươi ngâm rửa sạch rồi để ráo sau đó giã nát và vắt lấy nước tẩm vào bông. Và dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15 cho đến 20 phút. Sau đó rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng đi ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Hiện nay đã có một số thuốc chiết xuất từ cây cứt lợn, bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mũi, rất thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ tai mũi họng để có chẩn đoán chính xác (loại trừ trước các khối u mũi xoang) và được hướng dẫn cách thực hiện khi tự dùng thuốc ở nhà.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn