Bài thuốc đông y từ cây rau dền

Bài thuốc đông y từ cây rau dền

Theo đông y rau dền có vị ngọt, tính lạnh, thường mọc dại hoặc được nuôi trồng, là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn, rau dền còn là vị thuốc có tác dụng mát gan, giải nhiệt

Bài thuốc đông y từ cây rau dền

Bài thuốc đông y từ cây rau dền

Theo trang dược học cổ truyền, rau dền gồm nhiều loài: Dền cơm và dền tía. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây và rễ. Cành và lá dền cơm chứa protid, glucid, vitamin C, caroten, các vitamin nhóm B… Trong cành và lá dền tía chứa protid, glucid, chất khoáng, canxi, vitamin C, caroten, các vitamin nhóm B. Lá dền tía chứa nhiều các vitamin hơn, đặc biệt là vitamin C. Thân và lá chứa các sterol và acid palmatic. Hạt chứa tinh bột và acid béo không no, các sterol. Dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Công năng chủ trị: thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Dùng cho các trường hợp kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu, đau mắt đỏ, sưng đau họng, côn trùng cắn đốt. Hằng ngày dùng 100 – 250g bằng cách nấu, xào, ép nước.

Hướng dẫn sử dụng các bài thuốc đông y từ cây rau dền

Bác sĩ Y học cổ truyền Bùi Thị Huỳnh hiện đang làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn sử dụng những bài thuốc đông y từ cây rau dền hiệu quả:

Chữa phát ban: rau dền 10g, rễ hoặc lá lức 10g, ké hoa vàng 8g, rễ sắn dây 8g, cỏ mần trầu 8g, dây chiều 8g, rau má 8g, dây giác tía 8g, kinh giới 6g, cam thảo đất 6g, bạc hà 4g, gừng sống 2 lát. Sắc uống. Chữa sốt nóng thời kỳ đầu.

Chữa sản hậu: lá dền tía 50g, rửa sạch, thái lát, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày.

Chữa đau mắt: hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, liều lượng bằng nhau (10g). Sắc nước uống. Chữa mắt đau có màng mộng.

Chữa chảy máu do sẩy thai: rễ dền tía và rễ bí ngô với liều lượng bằng nhau, sắc uống.

Chữa tiểu tiện không thông: hạt dền cơm (20g) sắc uống.

Rau dền có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc

Rau dền có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc

Món ăn ngon từ rau dền giúp điều trị một số bệnh hiệu quả

Rau dền là thực phẩm rất quen thuộc trong mùa hè. Không chỉ là món ăn, rau dền còn có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Dưới đay là một số món ăn thanh nhiệt giải độc từ cây rau dền

Cháo rau dền tía: rau dền tía 200g. Rửa sạch, nấu lấy nước; lấy nước rau nấu cháo với gạo lứt. Ăn khi đói. Món này tốt cho phụ nữ trước, sau khi sinh con có hội chứng kiết lỵ; người cao tuổi viêm ruột, kết lỵ.

Canh rau dền: rau dền tía 200g. Rửa sạch, nấu canh. Dùng cho các bệnh nhân ung thư cổ tử cung, hội chứng lỵ, u tuyến giáp trạng lành tính.

Canh rau dền thịt lợn: rau dền tía 60g, thịt lợn nạc 60g, nấu dạng canh. Dùng thích hợp cho các người bệnh bướu giáp trạng lành tính.

Canh rau tập tàng: dền cơm 100g, rau dệu 50g, ngọn lá mồng tơi 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua. Món này công dụng mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa.

Kinh nghiệm dân gian lấy lá giã nát, nước uống và bã đắp chữa rắn cắn.Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.

Tuy có nhiều tác dụng có lợi nhưng người dùng rau dền cũng cần kiêng ky sử dụng với phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

Nguồn:Cao đẳng Y Dược Hà Nội