Dược học cổ truyền bài thuốc dân gian trị viêm mũi mãn tính - Dược học cổ truyền

Dược học cổ truyền bài thuốc dân gian trị viêm mũi mãn tính

Nội dung bài viết

Theo Dược học cổ truyền, viêm mũi mãn tính là một bệnh phổ biến. Việc điều trị viêm mũi mãn tính có nhiều cách trong đó có những bài thuốc Đông Y mạng lại hiệu quả trị bệnh rất tốt.

Điều trị viêm mũi mãn tính bằng những bài thuốc Bắc kết hợp với bấm huyệt tự thân là một phương pháp cực an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh này.

Đông Y điều trị bệnh viêm mũi mãn tính

Y học cổ truyền nói về nguyên nhân gây bệnh viêm mũi mãn tính

Trong Y học cổ truyền thì nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm mũi mãn tính là do chức năng hô hấp, khả năng tự phòng vệ của cơ thể người bệnh bị suy yếu. Từ đó khiến cho các tà khí, là nguyên nhân gây ra bệnh từ đó xâm nhập vào cơ thể theo đường hô hấp làm cho khí huyết ứ trệ, động vùng mũi nên sẽ gây ra hiện tượng tắc mũi và nghẹt mũi.

Dược học cổ truyền bài thuốc dân gian điều trị viêm mũi mãn tính

Viêm mũi mãn tính có biểu hiện:

– Hốc mũi bị khô, thở nóng rát, đầu căng và nhức, miệng khô, khát nước, táo bón, tiểu màu vàng và ít.

– Niêm mạc mũi sung huyết rõ rệt.

– Nước mũi không nhiều, nhưng màu vàng và đặc.

– Nghẹt mũi, nặng lên khi trời nóng.

Bài thuốc dân gian cổ truyền điều trị: Bạc hà 3g; hành trắng 3g.Hoa cúc 10g, chi tử 10g. Tất cả đen rửa sạch đổ vừa đủ nước sôi để hãm một lúc cho ngấm rồi rót ra thêm chút mật ong khuấy đều uống thay trà. Và nên uống thường xuyên.

Dược học cổ truyền bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây bạc hà

Bạc hà

Viêm mũi mãn tính có biểu hiện:

– Mũi thường chảy nước trong, biểu hiện hay tắc mũi, có thể gây đau đầu bệnh trở nên nặng thêm khi gặp mưa hoặc thời tiết lạnh.

Dùng bài thuốc Bắc sau: Hoàng kỳ 50g, hạt sen 50g, phổi lợn 250g. Hoàng kỳ, hạt sen rửa sạch; phổi lợn rửa nhiều lần, vắt hết nước bẩn ra. Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, hầm 2 – 3 giờ cho nhừ muối và gia vị vừa ăn. Ăn ngày 1 lần liên tục trong 1 tuần.

Viêm mũi mạn tính có biểu hiện:

– Mũi tắc liên tục, chảy nước mũi đặc, đầu trướng đau, tai ù,…

Có thể dùng bài thuốc cổ truyền như sau: Lá dâu, hạnh nhân mỗi loại 9g, gạo tẻ 60g, hoa cúc 6g,. Đem lá dâu và hoa cúc sắc kỹ chắt lấy nước rồi cho hạnh nhân và gạo vào nấu cháo ăn. Mỗi ngày 1 lần, dùng  liên tục trong vòng 1 tuần.

Y học cổ truyền bấm huyệt điều trị viêm mũi mạn tính:

Xát sống mũi: Dùng hai ngón tay cái và trỏ xát dọc sống mũi từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên khoảng 30 lần, kết hợp với lực ấn vừa phải sao cho đạt cảm giác hơi tê tức là được.

Nguồn: Sưu tầm