Bài thuốc Đông Y chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Dược học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh thang” và “Thương truật phòng kỷ thang” trị viêm khớp dạng thấp đơn giản mà đạt hiệu quả cao.

Bài thuốc Đông Y chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Đông Y có nhiều phương thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp. Dược học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc Đông Y “Độc hoạt tang ký sinh thang” và “Thương truật phòng kỷ thang” thường dùng để chữa viêm khớp dạng thấp đơn giản mà lại có công hiệu điều trị cao.

Bài thuốc Đông Y “Độc hoạt tang ký sinh”

Độc hoạt tang ký sinh là một bài thuốc Đông Y khá thông dụng dùng để chữa trị các chứng phong thấp, thấp khớp gây đau nhức, chân tay co duỗi khó khăn.

Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh bao gồm các vị thuốc: Sâm, Linh, Quế,Thảo để kiện Tỳ, ôn dương hoá thấp, gia tăng trương lực cơ và tăng cường chính khí; Khung, Quy, Thục, Thược, Đỗ trọng, Ngưu tất để dưỡng Can, Thận, khỏe mạnh gân cốt; thêm các vị thuốc có tác dụng khu phong, thông kinh hoạt lạc như Độc hoạt, Tang ký sinh, Tế tân, Tần giao, Phòng phong.

Bài thuốc độc hoạt tang ký sinh thiên về sơ phong, tán tà, chữa phong thấp, thấp khớp ở vùng hạ tiêu như eo lưng. đầu gối, khớp chân. Nếu đau nhức ở vùng cánh tay, bàn tay có thể gia thêm Khương hoạt khối lượng 8g, Quế chi khối lượng 4g.

Bài thuốc độc hoạt ký sinh thang bao gồm: Nhân sâm khối lượng 8g, Thục địa khối lượng 16g, Tang ký sinh khối lượng 12g, Phục linh sử dụng 8g, Bạch thược sử dụng 12g, Tần giao khối lượng 12g, Cam thảo khối lượng 6g, Đỗ trọng khối lượng 12g, Phòng phong khối lượng 12g, Xuyên khung khối lượng 8g, Ngưu tất khối lượng 8g, Nhục quế khối lượng 4g, Đương quy khối lượng 12g, Độc hoạt khối lượng 12g, Tế tân khối lượng 4g. Đổ vào 3 chén nước sắc còn hơn nữa chén. Nước thứ hai đổ vào thêm 2 chén, sắc còn hơn nữa chén. Trộn đều hai lần thuốc sắc được. Chia làm hai hoặc ba lần uống trong một ngày. Uống trong lúc thuốc còn ấm. Mỗi đợt có thể uống từ 5 đến 7 thang.

Bài thuốc Đông Y “Thương truật phòng kỷ thang”

Thương truật phòng kỷ thang. Trong một số trường hợp cấp diễn, phong thấp sinh nhiệt, hóa hỏa gây sưng, nóng, đỏ, đau. Trường hợp này hỏa đang thịnh nên không dùng Sâm. Quế. Phép chữa chủ yếu chỉ nhằm khu phong giải độc, hoạt huyết tiêu ứ.

Có thể dùng bài thuốc Thương truật phòng kỷ thang: Thương truật khối lượng 12g, Kim ngân hoa khối lượng 24g, Ngưu tất khối lượng 12g, Phòng kỷ khối lượng 12g, Liên kiều khối lượng 12g, Tô mộc khối lượng 8g, Thông thảo khối lượng 12g, Ý dĩ khối lượng 15g, Cam thảo khối lượng 6g, Bồ công anh khối lượng 30g, Địa long khối lượng 12g. Tất cả đem sắc uống giống như những thang trên.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn