Bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp hiệu quả

Bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp hiệu quả

Nội dung bài viết

Bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp hiệu quả

(Duochoccotruyen.edu.vn) – Trong Đông Y có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Châm cứu bấm huyệt cũng là một phương pháp chữa viêm khớp hết sức hiệu quả.

Bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp hiệu quả

Bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp hiệu quả

Dược học cổ truyền hướng dẫn bài châm cứu bấm huyệt chữa viêm khớp

Theo Y học cổ truyền, phương thức xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu có tác dụng điều trị giảm đau, chống viêm, giãn cơ và tác động lên cả hệ miễn dịch của cơ thể mà không có tác dụng phụ như khi sử dụng các loại thuốc chống viêm khác.

Phương pháp này trong Đông Y, ngoài có tác dụng tại chỗ là giảm đau, giãn cơ, tăng cường dinh dưỡng và lưu thông tuần hoàn thì còn có tác dụng toàn thân thông qua cơ chế thần kinh thể dịch. Tùy theo từng loại bệnh viêm khớp sẽ có cách điều trị bệnh cụ thể phù hợp.

Dược học cổ truyền – Điện châm điều trị viêm khớp

Phương pháp điện châm theo Dược học cổ truyền được áp dụng với các thể bệnh như thể phong thấp nhiệt tý (tương ứng với bệnh viêm khớp dạng thấp có đợt tiến triển cấp) Các huyệt tiến hành điện châm là: Huyệt phong trì, huyệt khúc trì, huyệt phong môn, huyệt hợp cốc, huyệt huyết hải, huyệt túc tam lý, a thị huyệt.

Dùng phương pháp điện châm: Điện châm với xung điện cường độ thích hợp (điều chỉnh xung điện tuỳ theo ngưỡng chịu đựng của từng bệnh nhân), tần số nhanh, thời gian khoảng 20 phút cho đến 30 phút cho một lần châm, phương pháp điện châm này có hiệu quả giảm đau rất nhanh.

Thể thấp nhiệt thương âm: (Bài châm này có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp giai đoạn mạn tính, tiến triển chậm) Đối với thể thấp nhiệt thương âm thì bài điện châm sẽ sử dụng điện châm ở các huyệt: A thị huyệt, huyệt phong trì, huyệt khúc trì, huyệt phong môn, huyệt hợp cốc, huyệt huyết hải, huyệt túc tam lý, huyệt tam âm giao, huyệt thái khê.

Dùng phương pháp điện châm với xung điện cường độ thích hợp (điều chỉnh xung điện tùy theo ngưỡng chịu đựng của từng bệnh nhân), tần số chậm, thời gian khoảng 20 phút đến 30 phút cho một lần châm.

Thể đàm ứ ở kinh lạc: (bài châm có tác dụng chữa viêm khớp dạng thấp kéo dài có biến dạng khớp, teo cơ, dính khớp) Đối với thể đàm ứ ở kinh lạc bài điện châm sẽ phải châm các huyệt: thị huyệt, huyệt phong môn, huyệt đại chùy, huyệt khúc trì, huyệt hợp cốc, huyệt huyết hải, huyệt âm lăng tuyền, huyệt huyền chung, huyệt phong long, huyệt túc tam lý

Ngoài phương pháp điện châm thì phương pháp thể châm tức là châm cứu bình thường không dùng xung điện cũng được dùng trong điều trị viêm khớp.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn