Bài thuốc dân gian sử dụng táo tàu khô trị bệnh mất ngủ - Dược học cổ truyền

Bài thuốc dân gian sử dụng táo tàu khô trị bệnh mất ngủ

Sử dụng táo tàu vào bài thuốc dân gian được người xưa sử dụng rất nhiều để trị bệnh mất ngủ ở người già và trẻ nhỏ, bởi độ ngọt thơm và sự dễ chịu giúp lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng được.

Để điều trị bệnh mất ngủ nhiều người không thích sử dụng các loại thuốc tây bởi thuốc tây tác động khá nhiều tới hệ thần kinh dẫn tới người già và trẻ nhỏ khó có thể sử dụng và gây ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy mà đa số để điều trị bệnh mất ngủ người ta thường chọn các bài thuốc dân gian chuyên sử dụng những loại thảo dược thiên nhiên không gây ảnh hưởng quá nhiều tới cơ thể người và đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

tao_tau

Bài thuốc dân gian sử dụng táo tàu khô trị bệnh mất ngủ

Các bài thuốc sử dụng táo tàu không chỉ trị bệnh mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng

Chè táo tàu hạt sen

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì đây là món ăn bài thuốc rất có “võ”, bởi chúng đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Nếu để ý kỹ có thể thấy hầu như trong tất cả các bài thuốc đông y đều không thể thiếu nguyên liệu táo tàu. Xét theo đông y học thì táo tàu có những công dụng như: bồi bổ sức khỏe, hạ huyết áp, bổ gan, an thần, trị mất ngủ, hạn chế sự phát sinh của tế bào ung thư. Không chỉ trong đông y mới quan niệm vậy mà cả tới Tây Y cũng đã có những nghiên cứu về nguyên liệu giàu tính giá trị này với lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipib, axitamin…Táo tàu cũng có thể được sử dụng trực tiếp như làm một món ăn vặt nhưng để phát huy hết tác dụng thì chỉ có chế biến theo đúng phương pháp dược học cổ truyền mới có thể phát huy được hết tác dụng.

Các bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ táo tàu

Chè táo tàu hạt sen

Chè táo tàu hạt sen là bài thuốc dân gian đơn giản và phổ biến nhất khi chữa bệnh mất ngủ của các vị lương y xưa, bài thuốc này chủ yếu nhằm an thần giúp cải thiện giấc ngủ sâu và êm hơn cho người sử dụng. cách làm đơn giản như sau: lấy 100g táo tàu đỏ, 100g hạt sen khô, 300g đường phen, sau đó táo cho ra rửa sạch, ngâm vào nước ấmcho táo nở rồi vớt ra đẻ ráo nước, hạt sen làm sạch và cho vào nồi luộc chín mềm rồi vớt ra xả qua nước lạnh để khi nấu chè nước không bị đục, sau đó nấu đường phèn với 1,5 lít nước, đến khi đường tan hết thì cho táo vào đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp, cho tiếp hạt sen vào đun sôi nhẹ lên là được. Người có chứng mất ngủ nên ăn món này từ 3- 4 lần/ tuần vào các bữa phụ trong ngày.

che-san-day-tao-do

Táo tàu kết hợp với bột sắn dây trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Táo tàu kết hợp với bột sắn dây

Như đã nói việc chế biến nguyên liệu táo tàu theo đông y cùng với các nguyên liệu khác sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, đặc biệt là khi kết hợp với sắn dây. Để làm ra được món táo tàu nấu bột sắn dây bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản như: 500g táo tàu, 200g bột sắn dây, 300g đường phèn. Táo dùng dao rạch theo chiều dọc của quả, moi hết phần thịt và hạt ra ngoài, chỉ để lại phần thân vỏ, bột sắn dây nhào vào nước lọc thành các viên nhỏ, viên bột sắn dây cùng táo tàu sau đổ khoảng 0,5 lít nước vào nấu sôi cùng đường phèn, khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp theo pha loãng bột sắn đổ vào đun sôi cùng để món ăn sánh và hấp dẫn hơn. Đảm bảo sau một thời gian sử dụng chứng mất ngủ của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Trên đây là 2 bài thuốc dân gian đơn giản giúp điều trị bệnh mất ngủ bằng táo tàu hiệu quả mà lại đơn giản giúp người bệnh có giấc ngủ sâu êm, để có một sức khỏe tốt. Giảng Viên chuyên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nhận định rằng đây đúng là nguyên liệu thần kỳ trong việc trị bệnh mất ngủ bởi nó không làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh giống như các loại thuốc tây. Bởi vậy, nếu bị mất ngủ bạn nên tới những địa chỉ khám chữa bệnh bằng Đông Y để tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất ngủ.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội