Bài thuốc dân gian sử dụng nước muối sinh lý trị mụn hiệu quả - Dược học cổ truyền

Bài thuốc dân gian sử dụng nước muối sinh lý trị mụn hiệu quả

Sử dụng nước muối sinh lý để trị mụn là bài thuốc dân gian mà khá ít người biết. Ngoài tác dụng trị mụn còn có tác dụng tẩy tế bào chết cải thiện da.

nhận-biết-mụn

Bài thuốc dân gian sử dụng nước muối sinh lý trị mụn hiệu quả

Theo thống kê thì có đến 85% lượng bạn trẻ trong độ tuổi dạy thì phải đối mặt với kẻ thù khó chịu của da đó chính là mụn. Nguyên nhân gây ra mụn thì có nhiều nhưng để chăm sóc da dầu và chăm sóc da có mụn thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trị mụn đơn giản mà hiệu quả và trong số đó, đơn giản nhất vẫn là sử dụng nước muối sinh lý để trị mụn.

Tác dụng khi rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh nước muối sinh lý có thể trị được mụn thế nhưng có nhiều lý thuyết khá logic được đưa ra từ các Bác sĩ Y học cổ truyền đang làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về  khẳng định công dụng của muối sinh lý là có thể trị được mụn.

Thực tế thì nước muối có thể diệt khuẩn và làm dịu làn da khô ráp và giảm viêm sưng tấy trên da. Bằng việc dưỡng ẩm cho da, nước muối sinh lý sẽ góp phần làm giảm đáng kể các kích ứng gây lên cho ra và ngoài ra nước muối còn giúp kiểm soát lượng tiết tố chất nhờn trên da

Trên thực tế, nước muối có thể diệt vi khuẩn, làm dịu làn da khô ráp và giảm viêm sưng. Bằng việc dưỡng ẩm cho da, nước muối góp phần làm giảm đáng kể các kích ứng, ngoài ra nước muối còn giúp kiểm soát việc da tiết chất nhờn quá mức – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mụn – giúp bạn có 1 làn da mịn không có mụn.

Nước muối được xem như 1 món quà tuyệt vời của thiên nhiên giúp tẩy tế bào chết và cải thiện làn da.

a375dee872ce6c1aa48244de021b7787

Tác dụng khi rửa mặt bằng nước muối sinh lý còn hơn mỹ phẩm

Cách rửa mặt bằng nước muối sinh lý

• Bạn có thể tự pha hoặc mua nước muối sinh lý ở các hiệu thuốc.
  • Dùng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý rồi thoa đều lên mặt, đặc biệt là những khu vực có mụn. Không cần rửa lại bằng nước sạch.
  • Để tránh da không quá khô, bạn có thể thoa thêm một lớp kem dưỡng ẩm dành cho da mụn.

Không phải loại muối nào cũng có thể trị mụn

Chúng ta không nên pha dung dịch nước muối từ muối ăn để trị mụn bởi muối ăn là muối đã được tinh lọc và có thể chứa Iốt – chất được cho là khiến da tiết dầu nhiều hơn.

Thay vào đó, các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội khuyên bạn nên dùng dùng nước muối sinh lý (được bán ở các nhà thuốc) hoặc muối biển, muối epsom (có chứa nhiều khoáng chất được cho là tốt cho da).

Tác dụng phụ khi sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt?

Mặc dù đây là cách trị mụn được rất nhiều người tin dùng, thế nhưng nó cũng tồn tại 1 vài tác dụng phụ, dù hiếm xảy ra nhưng bạn vẫn cần cẩn thận hơn khi sử dụng:

• Nếu bạn thường nặn mụn, nước muối mặn sẽ kích thích các vết thương hở, khiến chúng trở nên đau rát.
  • Nếu pha nước muối quá đặc, rất có khả năng là muối sẽ bị đóng lại thành một lớp trên bề mặt da. Điều này khiến cho mọi loại sữa rửa mặt bạn dùng đều không thể tạo bọt, dẫn đến da mặt không được làm sạch đúng mức, thậm chí có thể khiến mụn mới xuất hiện.
  • Muối có thể khiến da trở nên quá khô, dẫn đến kích ứng da, đỏ da.
  • Muối có thể sẽ diệt luôn cả vi khuẩn có lợi cho sức khỏe làn da.

ca078f8712bcf1ec51ba2e1e28ee5d3f

Không phải loại muối nào cũng có thể trị mụn

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì rửa mặt bằng nước muối sinh lý được cho là 1 phương pháp trị mụn cực đơn giản và nhanh chóng bởi khả năng kiềm dầu và diệt khuẩn không thể chối cãi của nó. Tuy nhiên, vì chưa được xác nhận bởi bất kỳ nghiên cứu chính thức nào, tốt nhất chúng ta không nên quá lạm dụng hoặc chỉ phụ thuộc vào mỗi phương pháp này mà nên kết hợp với những biện pháp trị mụn khác (biện pháp trị mụn phải do bác sĩ đề xuất chứ không phải cứ lấy ngay kem đánh răng ra để trị mụn).

Không nên áp dụng cách làm này nếu da bạn quá mẫn cảm. Để biết được làn da của mình có điều trị bằng nước muối được hay không, bạn hãy nhớ lại xem da mình có bị kích ứng mỗi khi đi biển về không nhé.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn