Bài thuốc dân gian chữa bệnh nhức răng, cao huyết áp, bong gân từ hoa đại - Dược học cổ truyền

Bài thuốc dân gian chữa bệnh nhức răng, cao huyết áp, bong gân từ hoa đại

Nội dung bài viết

Cây hoa đại là gì?

Cây hoa đại theo Dược học cổ truyền có tên khoa học là Plumeria rubra L. var. Acutifolia Bailey và được gọi với nhiều tên khác trong dân gian như: Cây sứ, miễn chi, kê đảm tử…thuộc họ trúc đào ( Apocynaceae).

Cây thân gỗ chiều cao từ 8- 10m. Màu cây thùy thuộc vào từng loài có thể là màu trắng, màu hồng, vàng hay đỏ.

Bông thường nở vào mùa xuân và có mùi thơm dịu. Lá của cây hoa đại là lá bản to, có hình bầu dục, mũi ngắn, mặt dưới của lá thường ít lông hoặc không có lông. Có rất nhiều loại hoa đại khác nhau, để làm thuốc người ta thường sử dụng loại hoa có cánh màu trắng, tâm điểm vàng mới có hiệu quả.

Đông Y nói về tác dụng của cây hoa đại:

Phần lớn tất cả các bộ phận của cây như vỏ thân, vỏ rể, nụ hoa, nhựa cây và lá tươi đều được sử dụng để làm thuốc.  Tuy nhiên, hoa là bộ phận có nhiều công dụng nhất. Cây có tác dụng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của một số loại vi khuẩn và toàn cây chứa một loại kháng sinh thực vật là Fluvo plumierin.

Tùy theo bệnh khác nhau mà từng bộ phận có các công dụng khác nhau. Trong vỏ thân có chứa glucozit, là một loại chất với tên gọi là agoniadin và chất có vị đăng đắng là plumierit. Vỏ thân và rể có tính hàn, rất mát, vị đắng và hơi độc.

Nhựa cây có tác dụng chữa táo bón, tẩy xổ và nhuận tràng. Bởi trong nhựa cây có chứa axit plumeric. Ngoài ra người ta thường sử dụng nhựa cây hoa đại để chữa bệnh thủy thũng. Do bản tính mát, nên lá cây đại thường chữa mụn nhọt, bông gân, trật khớp.

Hoa đại còn có công dụng trị ho, tiêu đờm, làm thuốc chữa trị bệnh cao huyết áp, kiết lỵ… Đặc biệt sử dụng hoa đại khô còn có tác dụng mạnh hơn hoa tươi. Bạn có thể hái xong phơi khô và để bảo quản dùng dần, rất tiện lợi.

Ngoài các tính năng trên thì nó còn có tác dụng chữa suy nhược cơ thể ở người già, người làm việc mệt mỏi và bận rộn. Tuy nhiên, đối với các trường hợp người bị tiêu chảy và phụ nữ có thai không nên dùng. Vì nó có tác dụng tẩy xô mạnh và có độc.

Y học cổ truyền bài thuốc dân gian trị bệnh từ hoa đại

Y học cổ truyền bài thuốc dân gian trị bệnh từ hoa đại

Bài thuốc dân gian trị bệnh từ hoa đại:

Hoa đại chữa cao huyết áp

Sử dụng lá hoa đại đã phai khô, sắc (nấu) lấy nước uống thay trà hằng ngày với 12-20g là được. Nên sử dụng hằng ngày sẽ có hiệu quả.

Hoa đại chữa bong gân

Rửa sạch lá hoa đại với nước, xay hoặc giã nhuyễn, sau đó trộn hỗn hợp trên với một ít muối rồi đắp lên chỗ sưng. Một cách nữa là dùng một vài lá tươi, hơ nóng lá trên lửa cho đến khi héo rồi dùng băng cố định và quấn lại. Nên đắp từ 1-2 ngày, mỗi ngày 1-3 lần.

Hoa đại chữa đau nhức hay mụn nhọt

Lấy lá hoa đại tươi giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương.

Hoa đại trị ho

Cách làm giống chữa cao huyết áp, tuy nhiên nên sử dụng từ 4-12g  là hợp lí. Để đạt được hiệu quả tốt hơn cần sử dụng loại hoa đại cánh trắng và có tâm điểm vàng.

Hoa đại trị đau chân răng

Ngâm vỏ rể hoa đại với rượu, sau đó dùng để ngậm rất hiệu quả (Lưu ý rằng không được nuốt hoặc uống bởi có tính độc).

Nguồn: Sưu tầm