YHCT chia sẻ vị thuốc Mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

Ăn mướp đắng thường xuyên giúp thanh lọc máu, cung cấp chất xơ và chữa táo bón, chữa trị các triệu chứng về ho khan, khởi động hệ miễn dịch…

YHCT chia sẻ vị thuốc Mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu

Vị thuốc mướp đắng  trong YHCT

Theo Y học cổ truyền, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng. Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.

Nhiều người ghét ăn mướp đắng vì chính hương vị đắng mà nó đem lại. Nhưng đừng bỏ qua loại rau xanh này nếu muốn có một cuộc sống khỏe mạnh. Bởi vì, mướp đắng rất giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các khoáng chất như kali, kẽm, mangan. Chưa kể, nó còn chứa các dưỡng chất thực vật đặc biệt có lợi cho sức khỏe như vicine, charadin, momordin và carotenoid làm mát gan, giải độc và tăng cường chức năng hoạt động của mắt, giảm viêm…Cũng vì thế mà mướp đắng (hay còn được gọi là trái khổ qua) được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên có nhiều công dụng khác nhau.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao người ta lại sử dụng mướp đắng để điều trị bệnh tiểu đường? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ mướp đắng có thể làm giảm hoạt động của enzyme alfa glucosidase, giúp ngăn đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Đặc biệt ở Ấn Độ, người ta coi mướp đắng là thuốc trị bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Tuyển sinh y sĩ y học cổ truyền chính quy năm 2019

Vậy sử dụng mướp đắng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mướp đắng có chứa thành phần chính charatin và momorcidin, là các glycosid đắng làm ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết. Các hợp chất này thường được sử dụng trong điều trị cho người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hạt mướp đắng cũng có chứa hợp chất polypeptide P, hoạt động giống như insulin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Muốn kiểm soát lượng đường trong máu bạn có thể làm nước ép mướp đắng và uống vào mỗi buổi sáng.

Ngoài nước ép mướp đắng, cũng có thể thử công thức pha trà mướp đắng vô cùng đơn giản bằng cách: thái lát mướp đắng phơi khô, sau đó đun sôi và uống hai lần một ngày. Hoặc, có thể dùng mướp đắng chế biến kết hợp cùng các món ăn hàng ngày làm giảm bớt vị đắng của nó.

Tuy nhiên, nên sử dụng mướp đắng theo lời khuyên của bác sĩ và căn cứ vào chỉ số đường của cơ thể để tránh trường hợp lạm dụng mướp đắng dẫn đến hạ đường huyết quá nhiều.

Nguồn: Dược học cổ truyền