Y học cổ truyền điều trị bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược “QUÝ” hải kim sa

YHCT gọi là hải kim sa vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng, đặc biệt có tác dụng điều trị bệnh lý tiết niệu rất hiệu quả.

Y học cổ truyền điều trị bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược “QUÝ” hải kim sa

Hải kim sa có thể gặp ở nhiều nơi, nhưng thường thấy ở bụi rậm, bờ rào… Khi sử dụng làm thuốc, các thầy thuốc YHCT sẽ cắt toàn cây dùng tươi hay phơi khô. Sử dụng hai kim sa sắc làm bài thuốc dân gian có công dụng trong việc chữa chứng tiểu tiện khó khăn, thông tiểu tiện, đái ra cát sạn, đái rắt, đái buốt,…

Ngoài ra tên “hải kim sa” theo Đông y vì cây này có rất nhiều bào tử lóng lánh như những hạt cát vàng thì chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như “dương vong”, “thạch vĩ dây”, “bòng bong”,… Tên khoa học là: Lyofodium japonium  SW. Theo các YHCT, hải kim sa có vị ngọt, tính hàn; quy kinh: vào kinh bàng quang và tiểu trường. Có tác dụng: tả thấp nhiệt ở bàng quang, tiểu trường và phần huyết, thông lâm, lợi thấp. Chủ trị: tiểu ra mủ, sỏi đường tiểu, tiểu buốt.

Tác dụng cải thiện bệnh lý tiết niệu nhờ thảo dược hải kim sa

Chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ: Trong Tuyền Châu bản thảo có ghi, để chữa ăn uống khó tiểu, bụng trướng đầy do thấp trệ hải kim sa lấy 30g, cam thảo 2g ,bạch truật 8g; sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Chữa đái ra dưỡng trấp trắng: Theo Thế y đắc hiệu phương, đối với căn bệnh đái ra dưỡng trấp trắng, người bệnh cần chuẩn bị hải kim sa , hoạt thạch mỗi vị dùng 40g, cam thảo 10g; tất cả đem tán nhỏ, trộn đều. Ngày uống 3 lần và mỗi lần dùng 8g; dùng nước sắc với khoảng 20g mạch môn hoặc lấy 10g cỏ bấc đèn để chiêu thuốc.

Chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn: Hải kim sa ,bạch mao căn ,hoạt thạch mỗi vị dùng 30g,   kim tiền thảo 60g, xa tiền thảo 12g; sắc kỹ cùng với nước, chia 3 phần uống trong ngày.

Chữa viêm gan: Trong Giang Tây thảo dược có nói về bài thuốc chữa viêm gan, trong đó có sử dụng: hải kim sa 15g, xa tiền thảo 20g, nhân trần 30g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Tiểu tiện khó khăn: NGười bệnh có thể dùng trà lợi tiểu với các dược liệu: hợp hải kim sa 60 – 90g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống thay trà trong ngày.

Chữa tiểu tiện xuất huyết:

Người bệnh có thể sử dụng một trong 2 bài thuốc sau:

• Hải kim sa, biển súc (còn gọi là cây càng tôm hay cây xương cá; tên khoa học: Polygonum aviculare L), mỗi thứ dùng từ 15 – 20g, sắc nước uống.
  • Hải kim sa tán thành bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g, hòa với nước đường cùng uống.

Có thể thấy rằng công dụng của vị thuốc đông y hải kim sa là rất lớn, đặc biệt có công dụng trong việc cải thiện bệnh lý tiết niệu.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn