Dược học cổ truyền: Công dụng chữa bệnh của hạt củ cải

Theo Dược học cổ truyền, hạt củ cải được sử dụng như một vị thuốc với rất nhiều công dụng chữa bệnh như tiêu thực, trừ đờm, ho suyễn có đàm…

Công dụng chữa bệnh của hạt củ cải

Công dụng của hạt củ cải

Hạt già của cây cải củ còn gọi là la bặc tử (tên khoa học là Raphanus sativus L.), thuộc họ Chữ thập (Brassicaceae).

Trong thành phần của la bặc tử có chứa dầu béo, tinh dầu, β, γ – sitosterol, và một số chất kháng khuẩn có sulfua… Theo y học cổ truyền, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, vị và phế.

Công năng chủ trị của la bặc tử: theo Dược học cổ truyền, la bặc tử có công dụng tiêu thực, trừ trướng (giáng khí), trừ đờm. Nó được sử dụng làm vị thuốc để chữa các chứng thực tích, khí trệ ở trung tiêu, đàm suyễn khái thấu (ho suyễn có đàm). Liều dùng: 6g đến 12g.

Lưu ý: La bặc tử có thể gây hao tổn khí (sức lực) nên những ai sức yếu (khí hư) không bị đầy tích, đờm trệ đọng thì không uống vị thuốc này.

Một số đơn thuốc có hạt củ cải (la bặc tử)

Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y dược Nam Định  tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh có chứa vị thuốc la bặc tử như sau:

Đưa hơi xuống, cắt cơn hen suyễn: áp dụng một trong các bài thuốc sau:

• Bài 1: Hạt cải củ sao và hạt tía tô mỗi vị 12g. Sắc uống. Có tác dụng điều trị trong trường hợp người cao tuổi bị viêm phế quản mạn tính.
  • Bài 2: Tam tử dưỡng thân thang: chuẩn bị các vị thuốc gồm cải củ sao, hạt tía tô sao, bạch giới tử sao mỗi vị 12g. Sau đó tán bột thô, cho vào túi vải, sắc với 400 ml lấy 200ml. Chia ra uống 3 lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng điều trị viêm phế quản mạn tính, hen suyễn hơi đi ngược.
  • Bài 3: Hạt cải củ sao 12g, cam thảo sống 8g, hạnh nhân 12g. Đem các vị thuốc sắc uống, có tác dụng điều trị trường hợp viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm.
  • Bài 4: các vị thuốc gồm hạt củ cải sao, hạt bồ kết đốt tồn tính; các vị thuốc lấy liều lượng bằng nhau. Tán bột mịn, luyện với mật ong làm viên. Uống mỗi lần 4g, ngày uống 2 đến 3 lần. Bài thuốc này có tác dụng điều trị đờm suyễn, ngực căng thở gấp (theo Nam dược thần hiệu).

Cây củ cải

Giúp tiêu hóa

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y  Dược Pasteur cho biết, vị thuốc la bặc tử còn có công dụng trị các chứng bệnh tiêu hóa kém, ăn uống bị đầy, hơi không lưu thông, tức ngực, trướng bụng.

• Bài 1: Hạt cải củ 12g, tỏi 1 củ. Bạn đem nghiền hạt củ cải thành dạng bột, tỏi củ giã nát ép lấy nước. Các dùng: uống bột thuốc và nước tỏi, với nước ấm. Bài thuốc này có công dụng điều trị lỵ đau mót đi ngoài.
  • Bài 2: Nguyên liệu gồm la bặc tử sao 12g, chỉ xác 8g, thần khúc sao xém 16g. Sắc uống. Bài thuốc này có tác dụng điều trị tiêu hóa kém, mồm hôi, bụng trướng, đại tiện khô.
  • Bài 3: Cỏ roi ngựa 30g, củ gấu tứ chế 20g, mã đề bông sao 12g, nghệ xanh sao 16g, binh lang 20g, thanh bì (sao) 12g, sa nhân 12g, vỏ rụt 30g, trần bì sao 20g, tô tử sao 16g, vỏ cau khô 20g, la bạc tử sao 16g, chỉ xác sao 12g, ô dược 12g. Các vị sấy khô, tán bột mịn. Cách dùng: uống 3 lần, mỗi lần 12g. Trẻ em tùy tuổi giảm liều. Có công dụng chữa xơ gan có dấu hiệu tiêu hóa (giai đoạn đầu).

Bạn cũng có thể kết hợp la bặc tử với tiểu hồi hương, đại hoàng để chữa bí đại tiện đơn thuần.

Thực đơn có la bặc tử

Hạt củ cải chiêu nước hồ: La bặc tử tươi nghiền nát, mỗi lần uống 6g, uống cùng với nước hồ hoặc nước cơm. Ngày 3 lần.

Tác dụng: dùng cho các trường hợp ban sởi mọc chậm không đều, hoặc sau khi ban sởi mọc có viêm khí phế quản ho nhiều đờm.

Nguồn: Duochoccotruyen.edu.vn tổng hợp.