Hoa Kim Ngân: thảo dược quý nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Hoa Kim Ngân: thảo dược quý nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nội dung bài viết

Hoa Kim Ngân: thảo dược quý nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Hoa Kim Ngân không chỉ được biết đến là loài hoa đẹp mà nó còn được xem như một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, được sử dụng hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh.

Hoa Kim Ngân: thảo dược quý nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Hoa Kim Ngân: thảo dược quý nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, kim ngân là loại cây mọc hoang dại ở nhiều tỉnh vùng núi nước ta, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An…

Đặc điểm của hoa Kim Ngân

Hoa kim ngân có đặc điểm thu hút bởi hình ống xẻ hai môi, môi lớn lại xẻ thành 3 hoặc 4 thùy nhỏ, phiến của tràng dài gần bằng ống tràng. Loài hoa này có đặc tính tự nhiên là chuyển màu, do vậy trên cây thường cùng một lúc có cả hai màu hoa: Màu trắng như bạc của hoa mới nở và màu vàng như vàng của hoa nở đã lâu. Chính vì đặc điểm như trên nên hoa mới được gọi tên là Kim ngân, tức: Vàng bạc.

Cây kim ngân còn được gọi với tên gọi khác là nhẫn đông vì đây là loài cây cho lá xanh tốt vào mùa đông. Nếu bạn muốn hái hoa này để làm thuốc thì phải hái vào lúc hoa sắp nở hoặc hoa mới nở, vẫn còn đang màu trắng, chưa chuyển sang vàng, như vậy mới đảm bảo được dược tính của loài hoa này.

Hoa Kim Ngân

Hoa Kim Ngân

Hoa Kim ngân có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu trong dược học cổ truyền cho biết, kim ngân có vị ngọt, tính hàn (lạnh), không độc, quy kinh tại 4 kinh phế, vị, tâm và tỳ. Kim ngân được sử dụng như một vị thuốc kinh nghiệm trong dân gian, từ xa xưa đã được người dân sử dụng trong các bài thuốc dân gian để chữa các trường hợp như sốt, mụn nhọt, tả, lỵ, giang mai…

Một số địa phương bà con còn sử dụng kim ngân để pha nước uống thay trà. Lưu ý những người tỳ vị hư hàn không có nhiệt độc không nên dùng.

Trên thực tế lâm sàng, kim ngân thường được sử dụng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác trị mụn nhọt, mẩn ngứa, sốt nóng, sốt rét, tả lỵ. Trên cơ sở thực nghiệm, kim ngân còn được mở rộng hỗ trợ điều trị có kết quả một số trường hợp viêm mũi dị ứng, thấp khớp và một số trường hợp dị ứng khác.

Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, noài vị kim ngân được đề cập ở trên (gọi là kim ngân khôn, tên khoa học Lonicera japonica), dân gian còn dùng một cây kim ngân khác, gọi là kim ngân dại (tên khoa học là Lonicera dasystyla Rehder), có thân xanh và nhẵn, lá xanh, nhẵn chia thùy khi còn non, lá bắc hình dùi, hẹp, dài (dài nhất 10ml), bầu nhẵn. Một loài nữa hay được dùng cũng có lá bắc hình dùi, dài, hẹp, nhưng bầu có lông, có tên khoa học là Lonicera confusa DC.

Nguồn tham khảo: Sức khỏe đời sống.