Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây hoa hòe

Từ lâu, cây hoa hòe được sử dụng làm thức nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ngoài làm nước uống, các bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ về lợi ích của loại cây này.

Cây hoa hòe chữa bệnh

Cây hoa hòe trong Đông y

Theo Đông y, cây hoa hòe có vị đắng, tính hàn. Có công dụng quy kinh can, công năng lương huyết, chỉ huyết, đại tràng.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa hòe được phát huy trong các trường hợp bệnh chảy máu cam, rong kinh ở phụ nữ, ho ra máu, đại tiện ra máu….

Trong Dược học cổ truyền, hoa hòe là loại cây cao khoảng 7 – 10m, nhánh màu xanh lục, lá mọc so le, hoa màu trắng xanh, nhỏ, mọc ở ngọn thành chùm. Cây hoa hòe thường ra hoa vào thời điểm tháng 7 – 9 âm lịch.

Hoa hòe là loại nước uống phổ biến hàng ngày thay nước lọc trong nhiều gia đình Việt.

Hoa hòe làm thuốc

Để sử dụng cây hoa hòe làm thuốc, các lương y thường sử dụng những nụ non. Những nụ non này có chứa hàm lượng rutin cao nhất, khi hoa đã nở, lượng rutin sẽ bị giảm mạnh.

Cách chế biến hoa hòe để làm thuốc chính là phơi khô hoặc sấy vàng, tạo ra mùi thơm nhẹ. Ngoài hoa hòe, các bộ phận khác như quả hòa, lá hòe cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe con người.

Quả hòe có tính hàn, vị đắng có thể can đởm, lương huyết, trừ phong, điều trị mụn nhọt, trường hợp chảy rãi nhiều hiệu quả. Trong đó lá hòe có tác dụng rất tốt trong trị ngứa, lở loét, dị ứng trên da.

Hoa hòe là bài thuốc hiệu quả

Các bài thuốc dân gian từ cây hoa hòe

Chữa đại tiện ra máu

• Chuẩn bị: Hoa hòe 10g, trắc bá 10g, kinh giới 10g.
  • Cách thực hiện: Cho hoa hòe và trắc bá vào sao cháy, sau đó sắc cùng kinh giới 400ml sắc đến khi còn 100ml, uống 2 lần trong ngày, liên tiếp từ 3 – 5 ngày.

Điều trị tăng huyết áp

• Chuẩn bị: hoa hòe 10g, ngó sen 5g, lá sen 10g, cúc hoa vàng 4g.
  • Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu sắc cùng 500ml cho đến khi còn 150ml. Uống ngày 2 lần trong vòng 10 ngày.

Hoa hòe trị đau đầu

• Chuẩn bị: Hoa hòe 10g, cúc hoa 5g, thảo quyết minh 20g.
  • Cách thực hiện: Hoa hòe sao thơm, thảo quyết minh sao đen, cúc hoa hãm cùng nước sôi. Sau đó cho hoa hòe và thảo quyết minh, thêm đường uống hàng ngày thay nước.
Bài thuốc từ hoa hòe an toàn, hiệu quả

Chữa rối loạn kinh nguyệt

• Chuẩn bị: Hoa hòe 30g, bách thảo sương 15g.
  • Cách thực hiện: Dùng hai nguyên liệu trên tán thành bột, pha với nước uống ngày 9g trong vòng 3-5 ngày.

Chữa sốt xuất huyết, chảy máu chân răng

• Chuẩn bị: Nụ hòe 10g.
  • Cách thực hiện: Cho nụ hòe vào sao cháy, sắc với 3 bát nước cho đến khi còn 1 bát. Uống ngày 2 lần trong vòng 5 – 7 ngày.

Cây hoa hòe có tính lạnh nên không dùng cho những người tỳ vị hư hàn, do đó những người hay bị đau bụng do lạnh, chậm tiêu kém ăn khi sử dụng hoa hòe cần có sự tư vấn của lương y khi bắt mạch và bốc thuốc.

Hoàng Thu – Duochoccotruyen.edu.vn