Bỏ túi một số phương pháp điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích - Dược học cổ truyền

Bỏ túi một số phương pháp điều trị bệnh loãng xương vô cùng hữu ích

Loãng xương là căn bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi và ngày càng có xu hướng đổ tuổi mắc bệnh, do đó ngay từ ban đầu chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích và cần thiết để ngăn ngừa.

Bệnh loãng xương gây giòn xương, dễ vỡ

Chú trọng vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày

Theo thông tin từ trang Dược học cổ truyền cho biết nguyên nhân lớn nhất dẫn đến căn bệnh loãng xương chủ yếu do tình trạng thiếu lượng canxi mà cơ thể cần. Do đó, để điều trị tình trạng loãng xương, điều đầu tiên bạn nên bổ sung đầy đủ lượng canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng bổ sung đủ canxi là tốt mà cần bổ sung sao cho điều độ và hợp lý. Bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm giàu canxi như trứng, hải sản, sữa… Ngoài ra nên bổ sung đầy đủ vitamin D bởi chính loại vitamin này cũng góp phần không hề nhỏ giúp xương hấp thụ lượng canxi tốt cho xương. Nếu như việc bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày vẫn chưa đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần thì bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin D và canxi để giúp cho xương chắc khỏe hơn.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích

Thuốc lá và rượu được xem là kẻ thù lớn của xương, gây “mất xương” . Cafein làm tăng sự bài tiết canxi qua đường tiết niệu. Chất xơ gây rối loạn quá trình hấp thụ canxi của xương. Nếu bạn là một người đang nghiện thuốc, thì lời khuyên chân thành từ các giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM là hãy cố gắng cai thuốc lá càng sớm càng tốt, không chỉ tốt cho sức khỏe cũng như xương mà còn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn. Với rượu, tốt nhất không nên uống quá 3 ly rượu/ngày. Khi bạn tiêu thụ chất xơ (rau xanh, ngũ cốc thô…), hãy lựa chọn những thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn kế tiếp. Còn đối với café hay trà chúng ta cũng nên không quá lạm dụng với liều lượng vừa phải để giúp cho xương chắc khỏe hơn.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích

Thường xuyên vận động thân thể, thể dục thể thao

Tập luyện thể dục, thể thao giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, một bộ xương chắc khỏe, dẻo dai hơn. Lưu ý, không nên luyện tập quá sức điều này không những không mang lại sức khỏe tốt mà còn ảnh xấu đến xương khớp, khi tập luyện chỉ nên tập nhẹ nhàng, điều độ phù hợp với sức khỏe của bản thân. Những môn thể thao khuyên khích đối với người có tuổi nên chơi các môn thể thao gồm đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông… sẽ tốt hơn cho hệ xương khớp. Ngoài ra, bạn nên chú ý luyện tập vào buổi sáng sớm khoảng 5h – 7h sáng bởi sẽ giúp bạn có thể hấp thụ được tốt vitamin D có trong nắng góp phần không nhỏ để phòng ngừa Bệnh loãng xương.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Có thể nói việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời những căn bệnh mình mắc phải chứ không chỉ riêng bệnh loãng xương. Do đó, các bạn nên tạo cho mình thói quen khám định kỳ 6 tháng đến 12 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe của mình hoàn toàn bình thường hoặc nếu có cũng có thể kịp thời phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên của các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM về cách phòng ngừa bệnh loãng xương sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức cần thiết cho bản thân để áp dụng vào những thói quen hàng ngày góp phần ngăn ngừa căn bệnh loãng xương.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn