Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Thảo Quyết Minh - Dược học cổ truyền

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Thảo Quyết Minh

Cây Thảo Quyết Minh còn được gọi với tên khác là Hạt muồng muồng, Đậu ma hay giả lục đậu…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc áp dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt hữu ích.

Bật mí công dụng trị bệnh từ cây Thảo Quyết Minh

Sơ lượt thông tin về cây cây Thảo Quyết Minh

Thảo Quyết Minh là một loại cây thuộc họ Vang – Caesalpiniaceae, cây có tên khoa học là Cassia tora L. Thảo quyết minh mọc hoang ở nhiều địa phương ở nước, cây thuốc thường phổ biến ở các tỉnh như Phú Thọ, Nghệ An, Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, Quảng Ninh.

Thảo quyết minh là thực vật thân thảo nhỏ, có chiều cao khoảng 30 đến 90 cm, đôi khi một số cây có thể cao lên 150cm. Cây có lá kép, có hình lông chim, lá mọc so le, mỗi lá có khoảng 2 đến 4 lá chét. Lá chét hình trứng mở rộng ở đầu lá, dài khoảng 3cm đến 5cm, rộng khoảng 15mm đến 20mm.

Hoa Thảo quyết minh mọc ở các kẽ lá, khoảng 1 đến 3 lá sẽ có 1 hoa, hoa màu vàng tươi. Quả có hình trụ, dài khoảng 12cm đến 14 cm, rộng khoảng 4mm. Bên trong quả có thể chứa khoảng 25 hạt.

Hạt Thảo quyết minh hình trụ, đôi khi có thể có hình tháp, hai đầu vát chéo, chiều dài khoảng 3mm đến 6 mm, đường kính hạt khoảng 1mm đến 2,5 mm. Bên ngoài hạt có màu nâu nhạt hoặc lục nâu, bóng. Bốn cạnh hạt thường nổi thành gò, nhô lên khỏi vỏ hạt thành đường gân bao quanh. Vỏ hạt cứng, khó phá vỡ, khi cắt ngang có thể nhìn thấy chất dịch màu vàng nhạt hoặc trắng. Hạt có tính nhầy, không mùi, vị hơi đắng.

Theo chia sẻ từ các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cây Thảo Quyết Minh có chứa một số thành phần hóa học như chất nhầy, altraglucozit, crysophanola, chất béo, protid, màu tự nhiên, tamin,….

Thảo Quyết Minh mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta

Thảo Quyết Minh và một số bài thuốc trị bệnh hữu dụng

Trị viêm màng tiếp hợp cấp: Sử dụng Thảo Quyết minh 16g, thạch quyết minh, cúc hoa, hoàng cầm, mạn kinh tử, mộc tằng, bạch thược mỗi vị 12 g, thạch cao 20g, xuyên khung 6 g. Mang các vị thuốc sắc thành thuốc uống, mỗi ngày một thang.

Chữa mắt đỏ, đau đầu do phong nhiệt: Sử dụng Thảo Quyết minh (sao vàng) 12g, phòng phong, hoàng liên mỗi vị 8 g, thăng ma, cam thảo mỗi vị 4g, tế tân 2 g, sài hồ, cúc hoa, đạm trúc điệp mỗi vị 12 g, mang sắc thành thuốc uống.

Chữa cườm mắt, giảm thị lực do can thận bất túc và quáng gà: Sử dụng Thảo Quyết minh, câu kỷ tử mỗi vị 12 g, gan lợn 100 đến 150 g mang đi nấu chín, dùng ăn.

Chữa đau đầu do huyết áp cao: Có thể sử dụng độc vị Thảo quyết minh 20 g sắc thành nước uống. Hoặc có thể bổ sung thêm bạch tật lê, câu đằng mỗi vị 12 g, sắc thành thuốc, dùng uống.

Chữa đau nửa đầu: Sử dụng thảo Quyết minh, dã cúc hoa mỗi vị 12g, xuyên khung, mạn kinh tử, phòng phòng, hoàng liên mỗi vị 8 g, thăng má 4g, tế tân 2 g, cam thảo 4g sắc thành nước, dùng uống.

Chữa táo bón mãn tính: Sử dụng thảo quyết minh gia thêm Me chín (lấy cơm bỏ hạt) liều lượng bằng nhau, sấy khô tán thành bột mịn. Sau đó trộn với mật ong, làm thành viên hoàn, viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng khoảng 10g đến 20g trước lúc đi ngủ để hỗ trợ nhuận tràng.

Chữa hắc lào, chàm, nấm ở trẻ em: Sử dụng Thảo quyết minh 20g, giấm 5ml, rượu 40 đến 50 ml ngâm trong 10 ngày. Sử dụng nước này để thoa lên vùng da bệnh.

Chữa nấm âm đạo: Sử dụng Thảo quyết minh 40g sắc thành nước, để âm dùng rửa và xông âm đạo. Thực hiện liên tục trong 10 ngày.

Chữa mỡ trong máu cao: Dùng Thảo quyết minh 50g sắc thành nước mỗi ngày uống 3 lần.

Chữa can thận âm hư (đục thủy tinh thể, mắt mờ): Dùng sa uyển tử, câu kỷ tử, bạch tật lê, nữ trinh tử mỗi vị 12g, Quyết minh tử 15g sắc thành thuốc, dùng uống.

Hỗ trợ hạ huyết áp: Sử dụng Thảo quyết minh sao cháy 12g, cỏ ngọt 6 g, cúc hoa 4 g, hoa hòe sao vàng 10g, hãm với nước sôi, dùng uống nhiều lần trong ngày thay nước trà (chè). Một liệu trình kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần. Thực hiện liên tục 2 đến 3 liệu trình để đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.

Thảo Quyết Minh với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Thảo Quyết Minh

Khi sử dụng dược liệu Thảo Quyết Minh để điều trị bệnh, các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo người bệnh nên chú ý rằng không sử dụng với những trường hợp sau:

• Không sử dụng thảo quyết minh cho người bị bệnh tiêu chảy, tiểu đường và huyết áp thấp.
  • Tránh dùng nhầm lẫn Thảo quyết minh với các vị thuốc họ muồng ngủ khác như : Cây điền thanh, cây lục lạc lá tròn,…
  • Không sử dụng thảo quyết minh cho Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Thảo minh quyết là vị thuốc có tác dụng thanh can, nhuận tràng, ích thận nên thường được sử dụng trị nhiều bệnh lý.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Thảo Quyết Minh. Nếu có nhu cầu sử dụng Thảo Quyết Minh để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.