8 cách giúp giảm béo phì cực hiệu quả từ dược học cổ truyền

8 cách giúp giảm béo phì cực hiệu quả từ Dược học cổ truyền

Béo phì là bệnh “ trong hư ngoài thực”. Khi khám bệnh sẽ kiểm tra các triệu chứng lưỡi, mạch, nằm vững trọng điểm, từ đó tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Sau đây sẽ là 8 cách giúp giảm béo cực hiệu quả từ những bài thuốc Dược học cổ truyền

Cách hoá thấp

Sẽ được dùng trong các trường hợp vị, tỳ hoạt động yếu và tích tụ nhiều dẫn đến béo phì. Dấu hiệu mà mọi người thường thấy là trướng bụng, đốm lưỡi nhờn, mạch trì hoặc trầm mảnh.

Hoàng kỳ là bài thuốc điều trị báo phì từ cách hóa thấp

Để điều trị báo phì từ cách hóa thấp thì mọi người đem sắc bài thuốc từ bạch truật, hoàng kỳ, chích thảo và phòng kỷ. Mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần thì sẽ có bài thuốc chữa béo phì hiệu quả.

Cách khử đờm

Dùng trong trường hợp bị đờm đục và mập phì. Dấu hiệu mà mọi người thường thấy là khí hư, ngực bức bối, thèm ngủ không muốn vận động. Lưỡi có hiện tượng đốm, trắng nhờn.

Để trị chứng này thì người bệnh có thể sử dụng 2 bài thuốc dân gian sau đem sắc uống thì có thể trị bệnh hiệu quả.

Bài thuốc 1 từ: hạ chế, ô mai, sinh khương, chích thảo và trần bì. Đem sắc và uống khi lúc bụng đói.

Bài thuốc 2 từ hạ chế, chỉ thực, phục linh, cam thảo, nam tinh, trần bì. Bạn cũng sắc và uống ngày 2 lần.

Cách lợi thủy

Dấu hiệu mà mọi người thường gặp là béo phì, phù thũng, tiểu ít, trướng bụng và bị đốm lưỡi trắng.

Bạn sử dụng các thảo dược: đại phúc bì, trần bì, sinh khương bì, phục linh, tang bạch đem sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Cách thông phủ

Thông phủ là cách điều trị cho những người béo phì vì thèm ăn, đặc biệt là những đồi ngọt. Dấu hiệu mà mọi người thường thấy là bụng phệ, đại tiện, táo bón, cử động khó khắn, hay bị thở hổn hển.

Để dùng cách thông phủ thì bạn có thể sử dụng 1 trong 3 bài thuốc sau đem sắc và uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 1: chỉ thực, đại hoàng, hậu phác.

Bài thuốc 2: cam thảo, đại hoàng, mang tiêu.

Bài thuốc 3: chỉ thực, hậu phác, đại hoàng, mang tiêu.

Cách tiêu đạo

Dùng cho những người mập phì khi thèm ăn nhiều. Triệu chứng mà mọi người thường gặp là mập phì, lười hoạt động, lưỡi đốm dày màu vàng, bụng tích trữ nhiều thức ăn.

Bạn đem sắc các thảo dược: bạch thược, đại hoàng, hoàng cầm, tri mẫu, sài hồ, binh lang, hậu phác, thảo quả, cát căn, chích thảo, khương hoạt. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Cách thủ gan lợi mật

Dấu hiệu mà người béo phì thường gặp là sườn đau, bứt dứt, chóng mặt, mệt mỏi, bụng trướng, lưỡi đỏ đốm, mạch huyền.

Hạ chế, chích thảo, trần bì, chỉ thực, phục linh, ... là món ăn bài thuốc chữa chứng béo phì tốt

Hạ chế, chích thảo, trần bì, chỉ thực, phục linh, … là món ăn bài thuốc chữa chứng béo phì tốt

Bạn sử dụng các thảo dược hạ chế, chích thảo, trần bì, chỉ thực, phục linh, trức nhự và ít gừng, táo đem sắc và uống ngày 1 thang thì chính là món ăn bài thuốc chữa chứng béo phì tốt.

Cách kiện tỳ

Dấu hiệu thường thấy là tỳ hư, cơ thể mệt mỏi uể oải, rêu lưỡi trắng và mạch yếu. Bạn dùng các thảo dược: bạch đậu khấu, sa nhân, bạch truật, bào khương, cam thảo, trần bì, đinh hương, nhân sâm và thêm 3 lát gừng đem sắc uống ngày 1 thang.

Cách ôn dương

Dùng cho người khí hư, dương hư bị béo phì kèm theo đổ mồ hôi trộm, khí đoản, thở hổn hển, kém sức, hay bị lưng đau, mệt mỏi, sợ lạnh…Với các thảo dược: phụ tử, nhục quế, thục địa; sơn dược, sơn thư, trạch tả, bạch linh, đan bì đem sắc uống ngày 1 thang.

Hiền- Duochoccotruyen.edu.vn