YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

Nội dung bài viết

Viêm đường hô hấp là bệnh lý đường hô hấp thường gặp và dễ gây biến chứng nguy hiểm. Vì thế YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

YHCT trị viêm đường hô hấp bằng bài thuốc dân gian hiệu quả

Cùng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, y học hiện đại đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể, y học cổ truyền vẫn tỏ ra là phương pháp hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trên cơ sở thực hành nhiều biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc theo quan điểm“biện chứng luận trị” hoặc “biện bệnh luận trị”, trong đó phương thức biện chứng luận trị vẫn là cơ bản.

Đối với bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính, đây được xem là căn bệnh tổng hợp của nhiều loại bệnh do bị cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang, viêm mũi, viêm thanh quản… với những triệu chứng nhận biết như sốt cao, chảy nước mũi, hắt hơi sổ mũi, đau rát họng, khàn tiếng, ho, đau mỏi toàn thân… Trong y học cổ truyền, nhóm bệnh này thuộc phạm vị các chứng như khái thấu, hầu tý, cảm mạo, nhũ nga,… do các nguyên nhân chủ yếu như phong nhiệt, phong hàn gây nên. Tùy theo từng thể bệnh mà các thầy thuốc, y sĩ YHCT sẽ áp dụng bài thuốc dân gian phù hợp.

Theo Y sĩ y học cổ truyền, việc xác định thể bệnh cũng là căn cứ quan trọng để có thể đưa ra các bài thuốc tương ứng. Tuy nhiên nhìn chung, các bài thuốc điều trị theo thể bệnh cụ thể như sau:

Bài thuốc trị viêm đường hô hấp trên ở Thể ngoại cảm phong hàn

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội chia sẻ, đây là thể khá phổ biến với các triệu chứng nhận biết như: Đau đầu, không ra mồ hôi, sợ lạnh, không sốt hoặc sốt nhẹ, ngứa họng, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, mạch khẩn, lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Phép chữa áp dụng là Tân ôn giải biểu, tuyên phế tán hàn. Bài thuốc sử dụng cụ thể gồm: Tô kiều giải biểu thang gồm các vị: Cam thảo 3g, phòng phong 6g, tô diệp 6g, kinh giới 6g, tiền hồ 8g, cát cánh 8g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, sắc uống mỗi ngày  dùng1 thang.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên

Bài thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên

Hướng dẫn trị viêm đường hô hấp trên ở Thể kiêm chứng

Một trong những lưu ý đặc biệt đối với thể bệnh này là dù người bệnh ở thể  ngoại cảm phong hàn hay phong nhiệt nếu có kiêm các chứng trệ, đàm hoặc co giật thì gia thêm các vị thuốc như:

– Đối với ngoại cảm kiêm trệ có hiện tượng chán ăn, buồn nôn và nôn ra nước chua, hơi thở hôi đi lỏng, mùi chua và khó chịu, gia thêm cốc nha 12g, chỉ xác 6g, lai phục tử 10g, hoắc hương 6g.

– Trường hợp ngoại cảm kiêm đàm có tiếng ho trầm nặng, ho khạc đờm nhiều, khàn tiếng, tiểu tiện vàng, đại tiện táo, gia thêm sa sâm 12g, đông qua nhân, qua lâu nhân mỗi vị lấy 10g, mạch môn 8g, bối mẫu 6g.

– Trường hợp ngoại cảm kiêm co giật gia thêm linh dương cốt 10g, câu đằng dùng 8g, thuyền thoái 5g, (sắc trước), toàn yết dùng 3g.

Đối với những người không có chuyên môn, không được đào tạo qua trường lớp trong lĩnh vực y học cổ truyền cần tham khảo ý kiến từ các thầy thuốc hay y sĩ. Bên cạnh đó thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cũng như thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để phòng và trị bệnh viêm đường hô hấp hiệu quả.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn