Vị thuốc đông y Bồ hoàng giúp bảo vệ hệ tim mạch rất tốt

Vị thuốc đông y Bồ hoàng giúp bảo vệ hệ tim mạch rất tốt

Bồ hoàng là nhị đực phơi khô của cây cỏ nến. Vị thuốc này có công dụng hoạt huyết, tiêu sưng, lợi tiểu và chỉ thống, được dùng để điều trị các chứng bệnh thuộc huyết như băng huyết, nôn ói và ho ra máu, bầm tím do ứ huyết, đau bụng kinh, bế kinh,…

Bồ hoàng là nhị đực phơi khô của cây cỏ nến

Bồ hoàng là nhị đực phơi khô của cây cỏ nến

Nội dung bài viết

Bồ hoàng là gì?

Bồ hoàng là cây thuốc quý được sử dụng rộng rãi để chữa bệnh cho con người. Cây còn có tên gọi khác là Bồ thảo, Hương bồ thảo, tên khoa học Ty pha orientalis G. A. Stuart.

Trong đông y dùng phấn hoa sấy hoặc hơi phơi của hoa đực để làm thuốc. Bồ hoàng có vị ngọt, tính bình quy kinh vào can, tỳ, tâm bào. Có công dụng điều trị hành ứ, hoạt, lợi tiểu, sao đen sẽ có tác dụng cầm máu. Bồ hoàng còn được dùng để chữa kinh nguyệt bế sinh, đau bụng, đau ngực, bị tiểu tiện khó và được sao lên chữa chảy máu cam, thổ huyết.

Bồ hoàng hay còn gọi cỏ nến mọc hoang dại ở khắp nơi và chúng thường bị nhầm lẫn với cây cỏ dại nhưng thực chất chúng giúp chữa bệnh cho con người rất hiệu quả như bệnh mạch vành, ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ hệ tim mạch…

Vị thuốc bồ hoàng là nhị đực phơi khô của cây cỏ nến – Typha angustata

Vị thuốc bồ hoàng là nhị đực phơi khô của cây cỏ nến – Typha angustata

Các bài thuốc chữa bệnh từ bồ hoàng

Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ những bài thuốc giúp hỗ trợ trị bệnh từ Bồ hoàng như sau:

Bồ hoàng chữa ho khạc ra máu

Dùng bồ hoàng và lá sen phơi khô mỗi thứ khoảng 12g rồi tán nhỏ thành bột mịn. Mỗi lần uống pha với nước sắc rễ cây dâu mỗi ngày  2 lần để uống.

Bồ hoàng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh

Dùng Bồ hoàng sao 50g, Lá lốt 50g ngâm với nước muối rồi để ráo, sao khô tán thành bột, Trộn đều 2 bột với nhau, luyện mạt để làm hoàn thành các viên đỗ xanh. Mỗi lần uống khoảng 30 viên với nước cơm.

Bồ hoàng điều trị chảy máu cam

Dùng bồ hoàng đã sao trộn đều với thanh đại (một loại bột màu xanh lam được chế từ cây chàm mèo) với thứ lấy lượng bằng nhau. Mỗi lần uống pha khoảng 8g với nước ấm.

Điều trị các chứng nôn ra máu, thổ huyết, dạ dày, ruột chảy máu

Dùng Bồ hoàng 5g, A giao hay Cao ban long 4g, Cam thảo 2g. Tất cả đem sắc với 200ml nước cho đến khi còn lại 50ml chia ra uống từ 2-3 lần trong ngày.

Bồ hoàng chữa băng huyết, rong huyết

Dùng Bồ hoàng 20g; A giao, Địa du, tóc rối, Đan bì, Bẹ móc, Bạch thược, Sinh địa, Kinh giới tuệ, mỗi thứ 12g. Bồ hóng và kinh giới tuệ sao đen, tán bột mịn. Tóc rối, Địa du, Bẹ móc đốt tồn tính, tán bột. Các dược liệu còn lại thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Trộn đều các vị thuốc để uống mỗi ngày khoảng 20g.

Ngoài ra bồ hoàng còn  giúp chữa các bệnh ngoài da hiệu quả như chữa viêm tai có mủ, ghẻ ngứa, mụn nhọt lở loét đầy người.

Những lưu ý khi sử dụng dược liệu bồ hoàng – cỏ nến

  • Các trường hợp âm hư huyết ứ không nên dùng vị thuốc bồ hoàng.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai vì có thể gây sảy thai và sinh non (trừ trường hợp dùng để thúc đẻ)

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, bồ hoàng có tác dụng điều trị các chứng bệnh về huyết hiệu quả. Tuy nhiên với các tình trạng chảy máu nghiêm trọng như xuất huyết tử cung, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam không ngừng,… bạn nên sơ cứu với vị thuốc bồ hoàng và đến bệnh viện để được điều trị y tế kịp thời.