Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Náng Hoa Trắng - Dược học cổ truyền

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Náng Hoa Trắng

Nội dung bài viết

Cây Sài Hồ Nam hay còn được gọi với tên khác là Đại tỏi, đại tướng quân hay lá náng,…Đây là một loại Thảo Dược Trị Bệnh được các thầy thuốc Y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc đặc biệt hữu ích.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Náng Hoa Trắng

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Náng Hoa Trắng

Sơ lượt thông tin về cây cây Náng Hoa Trắng

Sài Náng Hoa Trắng là một loại cây thuộc họ Náng (Amaryllidaceae), cây có tên khoa học là Crinum asiaticum L. Náng hoa trắng xuất hiện nhiều ở các khu vực hoặc nơi có đất ẩm ướt. Loại cây này thường tìm thấy ở các nước như Ấn Độ hoặc Indonesia. Ở Việt Nam, náng hoa trắng có mặt ở khắp mọi miền từ Bắc vào Nam. Ngoài ra, chúng còn được người dân trồng để làm cảnh.

Náng hoa trắng là loại cây thân thảo lưu niên, có chiều cao 1 m. Cây có hành giò có hình trứng với đường kính 5cm đến 10 cm. Lá đơn, hình dải ngọn giáo, mọc từ gốc. Lá có chiều dài hơn 1m và rộng 5cm đến 10 cm. Cụm hoa mọc ở đầu cán dẹp có chiều dài 40cm đến 60 cm. Mỗi cụm hoa mang 6 đến 12 hoa hoặc có thể nhiều hơn, có màu trắng. Hoa có các ống mảnh màu lục và thường có mùi thơm về chiều. Quả mọng, hình tròn có đường kính 3cm đến 5 cm và chứa 1 hạt.

Theo phân tích từ các dược sĩ, giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cây Náng Hoa Trắng có chứa một số thành phần hóa học như Lá, hoa và củ của cây đại tướng quân chứa nhiều hoạt chất alkaloid có tên gọi là lycorin C16H17NO4. Ngoài ra, thân và bẹ cây náng hoa trắng chứa nhiều alkaloid khác như crinasiatin, baconin, hipadin. Củ cây náng hoa trắng còn chứa nhiều vitamin và các thành phần khác như alcaloid harcissin (lycorin) và một số hợp chất kiềm có mùi tỏi. Quả náng hoa trắng chứa nhiều criasbetain và ungeremin. Hạt cây chứa nhiều crinamin và lycorin.

Náng Hoa Trắng mọc hoang nhiều ở nước ta

Náng Hoa Trắng mọc hoang nhiều ở nước ta

Cây Náng Hoa Trắng và một số bài thuốc trị bệnh hữu ích

Chữa phì đại tuyến tiền liệt: Sử dụng 6g náng hoa trắng khô, 10g ké đầu ngựa và 40g cây xạ đen. Tất cả các vị thuốc sau khi được rửa sạch cho vào ấm và sắc chung với 1 lít nước. Uống nước này mỗi ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh. Nên uống liên tục trong 1 tháng để nhận được kết quả trị liệu như ý.

Trị bệnh trĩ: Chuẩn bị 30g lá náng hoa trắng tươi nấu với 1 lít nước. Chờ nước nguội dùng vệ sinh vùng hậu môn. Mỗi ngày rửa một lần vào buổi tối, thực hiện đều đặn trong 1 tuần sẽ giúp giảm đau và làm co búi trĩ.

Trị bong gân, đau nhức xương khớp: Sử dụng từ 2 đến 3 lá cây đại tướng quân đem rửa sạch, để ráo và hơ nóng. Sau đó đắp lên vùng xương khớp bị sưng đau hoặc bong gân. Các hoạt chất chứa trong dược liệu này giúp thấm sâu, làm giảm đau và nhức mỏi ở khớp xương. Ngoài việc dùng riêng lẻ, có thể kết hợp lá náng với các loại thảo dược khác để tăng tính hiệu quả trong chữa trị. Cụ thể, có thể sử dụng 10g lá náng giã nát với 8g lá bạc thau và 10g lá dây đòn gánh. Sau đó đắp hỗn hợp thuốc này lên vị trí đau và băng lại. Áp dụng đều đặn giúp cải thiện tình trạng đau.

Trị nôn ói: Chuẩn bị 8 đến 16g lá náng tươi đem giã nát, vắt lấy nước cốt và pha loãng thêm ít nước uống.

Giúp làm toát mồ hôi và long đờm: Sử dụng hành của cây náng ép lấy nước và thêm ít nước sôi để nguội vào uống.

Những điểm cần chú ý khi sử dụng các bài thuốc từ Náng Hoa Trắng

Náng Hoa Trắng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Náng Hoa Trắng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Khi sử dụng dược liệu Náng Hoa Trắng để điều trị bệnh, các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo, để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, các bạn nên tham khảo bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian sử dụng trước khi dùng.

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo về thảo dược Náng Hoa Trắng. Nếu có nhu cầu sử dụng Náng Hoa Trắng để trị bệnh các bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ hay thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn cụ thể liều dùng.