Thực đơn 4 món ăn tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Thực đơn 4 món ăn tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Nội dung bài viết

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp, nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các món ăn.

Thực đơn 4 món ăn tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Thực đơn 4 món ăn tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Theo y học hiện đại, viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể khi hít phải vật lạ trong không khí. Nếu phản ứng xảy ra quá mức cho phép có thể gây sốc phản vệ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên theo Dược học cổ truyền, viêm mũi dị ứng có nguyên nhân xuất phát từ phong tà khiến sức đề kháng của cơ thể suy nhược. Để chữa viêm mũi dị ứng cần có thời gian và ăn uống hợp lý, nên thực hiện ăn những món ăn dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh.

Chim bồ câu hầm hoàng kỳ, gừng tươi

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, hoàng kỳ 60g, gừng tươi.

Cách làm: Làm sạch bồ câu, bỏ hết ruột, chặt miếng vừa ăn. Hoàng kỳ và gừng tươi rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu và nồi đất hầm kỹ, nêm nếm gia vị vừa đủ. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon.

Tác dụng: Món ăn này có tác dụng bổ huyết, ích khí và thông thoáng đường thở (mũi). Chính vì vậy, khi bị viêm mũi dị ứng nên ăn chim bồ câu hầm hoàng kỳ và gừng tươi để trị các triệu chứng tắc mũi, hắc hơi, chảy nước mũi quá nhiều khiến tinh thần mệt mỏi, chán ăn.

Cháo thịt bò

Nguyên liệu: 100 gram thịt bò, 1 củ tỏi tươi, 1 nắm rau thơm, 1 nắm gạo tẻ và gia vị.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn ướp cùng với tỏi tươi và gia vị vừa đủ. Gạo tẻ rửa sạch, rau thơm nhặt lá non và ngọn, xắt nhỏ. Sau đó, cho gạo tẻ vào nồi nước ninh đến khi gạo nở bung. Trong khi nấu cháo, xào nhanh thịt bò với lửa lớn và một ít gia vị. Đợi cháo nhuyễn thì trút thịt bò và tỏi vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là món ăn hoàn thành. Khi ăn nên cho thêm rau thơm với tiêu để tăng hương vị món ăn.

Thực đơn 4 món ăn tốt cho người bị viêm mũi dị ứng

Cháo thịt bò

Công dụng: Món ăn bài thuốc này giúp khu phong trừ hàn, thông thoáng mũi, thích hợp cho người bị viêm mũi dị ứng với các triệu chứng hắt hơi nhiều và ngạt mũi.

Ếch hầm ma hoàng, tây dương sâm

Nguyên liệu: 2 con ếch, tây dương sâm 15 gram, 3 gram ma hoàng.

Cách làm: Ếch lột da, bỏ hết ruột, rửa sạch; tây dương sâm xắt lát mỏng; ma hoàng xắt khúc nhỏ. Cho các nguyên liệu vào nồi nước và hầm khoảng 2h, nêm nếm gia vị vừa đủ và chia thành từng phần nhỏ dùng dần trong ngày.

Công dụng: Món ăn thích hợp với người bị viêm mũi dị ứng có tác dụng điều trị các triệu chứng: Mũi khô, hắt hơi, miệng khát và hay có cảm giác nóng sốt về chiều.

Như Ngọc- Duochoccotruyen.edu.vn