Thầy thuốc đông y cho biết một số bài thuốc điều trị bệnh từ Bồ công anh

Thầy thuốc đông y cho biết một số bài thuốc điều trị bệnh từ Bồ công anh

Trong Đông y, bồ công anh được xem là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết thêm những bài thuốc dân gian được sử dụng vị thuốc Bồ công anh nhé!

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ bồ công anh

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ bồ công anh

Nội dung bài viết

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ bồ công anh

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ, Bồ công anh là cây thuốc có chứa nhiều vitamin nhất cùng hàm lượng cao các chất khoáng và nguyên tố. Với mỗi bài thuốc khác nhau sẽ có định lượng và cách dùng khác nhau như sau:

Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Các vấn đề về dạ dày, tá tràng thường khiến người bệnh có triệu chứng như đau vùng thượng vị, no đau, đói đau, đầy trướng bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng, ợ chua, ợ hơi.

Bạn có thể dụng bồ công anh để hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, tá tràng như sau: Bồ công anh 20g, lá khôi 12g, Cam thảo 6g, Ô tặc cốt (Mai mực) 8g, Nghệ vàng 8g, vỏ quýt 6g.

Cho tất cả các vị thuốc này vào 3 bát nước sắc cạn còn 1 bát. Một thang sắc làm 2 lần uống trong ngày.

Viêm tắc tia sữa ở phụ nữ sau sinh

Bài thuốc dân gian chữa viêm tắc sữa được áp dụng như sau: Bạn lấy khoảng 40g lá bồ công anh tươi rửa sạch, vắt lấy nước uống, còn bã đắp lên phần bầu sữa bị sưng đau. Mỗi ngày làm 2-3 lần liên tục trong 2-3 ngày.

Chữa bệnh đau dạ dày

Lá Bồ công anh khô 20g, lá Khôi 15g, lá Khổ sâm l0g, nước 300ml. Đun sôi trong vòng 15 phút, thêm đường, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng 10 ngày. Nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục cho đến khi khỏi.

Trị lở loét lâu, ong châm, rắn cắn, bọ cạp cắn

Bạn hãy lấy bồ công anh giã nát, đắp vào vết thương.

Chữa viêm kết mạc viêm cấp tính, mắt đỏ sưng đau

Bồ công anh (tươi) 80g , Chi tử 7 trái, sắc uống.

Viêm âm đạo ở phụ nữ

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết, tình trạng ngứa, rát, xuất hiện nhiều khí hư ở vùng kín là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ. Để điều trị bệnh, bạn có thể dùng bồ công anh để ngâm rửa, vệ sinh vùng kín với bài thuốc như sau:

Bồ công anh 20 g, bạch chỉ 10 g, Xà xàng tử 15 g, Hoàng bá 12 g.

Cho tất cả các vị thuốc này đun sôi với 1 lít nước trong 20 phút, đổ vào chậu, chờ cho bớt nóng rồi ngâm rửa trong 20 phút. Mỗi ngày làm 1-2 lần, nếu dễ chịu hơn thì làm cho đến khi khỏi bệnh.

Viêm đường tiết niệu

Bồ công anh 20g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 20g, râu ngô 20g đun sôi với 1 lít nước trong 20 phút, uống thay nước trong ngày.

Hỗ trợ điều trị gan nóng

Bồ công anh 20g, Tang diệp (lá dâu) 12g, Thương nhĩ tử (ké đầu ngựa) 12g, Cam thảo 6g. Đun sôi với 1 lít nước trong 20 phút, uống thay nước trong ngày, mụn sẽ tiêu giảm nhanh chóng, hiệu quả.

Để hiệu quả và an toàn trong quá trình sử dụng mọi người bên dùng đúng liều lượng và cần tham vấn bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nhé!