Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây đinh lăng

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây đinh lăng

Nội dung bài viết

Cây đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau sống hay món ăn nào đó mà nó còn có tác dụng chữa bệnh mà không phải ai cũng biết.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây đinh lăng

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây đinh lăng

Đinh lăng (còn có tên gọi khác là cây gỏi cá) là một loại cây nhỏ, không có gai và thân thường nhẵn cao khoảng 0,8m đến 1,5m. Theo tin tức dược học cổ truyền Việt Nam thì cây đinh lăng có vị ngọt, tính mát, hơi đắng nhưng mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh không ngờ.

Mách bạn công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng

Theo tìm hiểu của nhóm sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết công dụng tuyệt vời của cây đinh lăng có thể kể đến như sau:

  • Rễ cây có thể làm thuốc bổ với công dụng lợi tiểu hoặc có thể sử dụng rễ đinh lăng cho những người đang trong tình trạng suy nhược cơ thể
  • Lá cây có tác dụng giải cảm hoặc trị mụn nhọt.
  • Thân và cành chữa các bệnh về tê thấp, đau lưng.

Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể sử dụng thân, lá, rễ để ngâm rượu uống hàng ngày với liều lượng 1- 4g, dùng thân, rễ, lá, cành mỗi lần từ 30-50g.

Một số bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng

Chữa bệnh co giật ở trẻ nhỏ

Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Mai hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội từng có con nhỏ bị co giật chia sẻ: “chị đã sử dụng lá non và lá già cây đinh lăng đem phơi khô và lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm hàng ngày” vì vậy mà bệnh tình của bé đã được thuyên giảm.

Chữa tình trạng mệt mỏi

Cây đinh lăng không chỉ có tác dụng chữa bệnh co giật mà còn có thể sử dụng để chữa mệt mỏi bằng cách lấy rễ đinh lăng rửa sạch, đem sắc lên lấy nước uống hàng ngày thay nước lọc thì cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng.

Một số bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng

Một số bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng

Bồi bổ cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai là giai đoạn cần được bồi bổ chất dinh dưỡng, vì vậy theo các giảng viên Cao đẳng Dược học cho biết mọi người có thể sử dụng 200g đinh lăng nấu cùng với canh thịt có tác dụng đẩy các độc tố ra ngoài đồng thời giúp cơ thể sảng khoái. Nhưng lưu ý nên ăn nóng sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

Thông ti sữa cho phụ nữ mới sinh

Phụ nữ mới sinh rất dễ gặp phải hiện tượng bị tắc ti sữa và điều đó làm cho họ rất đau nhức, phát sốt, không có sữa cho trẻ bú. Do vậy, hãy lấy rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc lên còn 250ml sử dụng 2 lần/1 ngày.

Trị ho lâu ngày

Sử dụng rễ đinh lăng với nghệ vàng, rau tần, củ xương, gừng khô, rễ cây dâu là bài thuốc dân gian rất hiệu nghiệm để trị ho dai dẳng. Bạn hãy đem các nguyên liệu kể trên đem sắc lên cùng với 600ml nước đun còn khoảng 250ml thì chắt lấy nước uống, chia làm 2 lần uống trong ngày thì cơn ho sẽ không còn nữa.

Chữa bệnh thiếu máu

Ngoài những bài thuốc trên, cây đinh lăng còn có tác dụng chữa bệnh thiếu máu bằng cách lấy rễ đinh lăng, hà thủ ô, hoàng tinh, thục địa, mỗi vị 100g và tam thất 20g, tán bột, sắc uống hàng ngày như uống nước lọc.

Hi vọng với những bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng, mọi người sẽ đẩy lùi được bệnh tật và có được một sức khỏe tốt.

Nguồn: Trang Dược học cổ truyền