Rau diếp cá đẩy lùi bệnh trĩ ngoại hiệu quả - Dược học cổ truyền

Rau diếp cá đẩy lùi bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn sớm đẩy lùi khá dễ dàng bằng cách sử dụng các bài thuốc dân gian với rau diếp cá chữa bệnh trĩ ngoại đơn giản tại nhà.

Bệnh trĩ ngoại là bệnh thường gặp nhất vùng hậu môn trực tràng

Bệnh trĩ ngoại là bệnh thường gặp nhất vùng hậu môn trực tràng

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng là bệnh thường gặp nhất vùng hậu môn trực tràng, gây ra nhiều nỗi khó chịu. Do tính chất nhạy cảm, mà có không ít người giấu bệnh, ngại không đi khám, dẫn đến điều trị không kịp thời.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Các biểu hiện thường gặp của trĩ ngoại đó là:

  • Chảy máu khi đi đại tiện: Đây là triệu chứng sớm nhất, thường gặp nhất. Đại tiện có thể ra máu tươi, hoặc đơn giản chỉ là phân dính máu, đại tiện xong thì máu không chảy nữa.
  • Ngứa rát hậu môn: Búi trĩ ở hậu môn gây ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm, gây ra ngứa và khó chịu.
  • Dị vật ở hậu môn: Búi trĩ ngoại luôn thường trực ở rìa hậu môn giống như là một dị vật, gây cọ xát, vướng víu, khó chịu, nhất là ở tư thế ngồi.

Chẩn đoán bệnh trĩ ngoại khá dễ, nhiều người bệnh khi đến khám và mô tả khá chi tiết.

Bệnh trĩ ngoại giai đoạn sớm đẩy lùi khá dễ dàng bằng các bài thuốc đơn giản, có thể hoàn sử dụng các bài thuốc dân gian tại nhà, các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, rất dễ kiếm như rau diếp cá (ngư tinh thảo).

Diếp cá chữa táo bón và bệnh trĩ rất hiệu quả

Diếp cá chữa táo bón và bệnh trĩ rất hiệu quả

Tác dụng của rau diếp cá

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: Diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng. Các hoạt chất trong diếp cá là quercetin, isoquercetin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời làm bền chắc mao mạch. Tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn mạnh, ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn lỵ…. Vì vậy diếp cá chữa táo bón và bệnh trĩ rất hiệu quả.

Sử dụng rau diếp cá chữa bệnh trĩ:

  • Ăn trực tiếp: Đối với bệnh trĩ nhẹ, trĩ ngoại hoặc mới bị trĩ có thể ăn trực tiếp rau diếp cá, ăn hàng ngày càng tốt. Nếu khó ăn có thể vắt ra nước rồi uống.
  • Xông: Để xông hơi, đun sôi rau diếp cá với nước khoảng 15 phút, rồi dùng hơi nóng từ nước để xông hậu môn cho đến khi hết nóng thì thôi. Thực hiện đều đặn giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ.
  • Đắp trực tiếp: Dã nhỏ rau diếp cá, rồi đắp trực tiếp lên búi trĩ ngoại cũng có tác dụng tốt đẩy lùi bệnh trĩ.

Mặc dù có thể sử dụng trực tiếp rau diếp cá để đẩy lùi bệnh trĩ theo phương pháp trên, nhưng sử dụng khá phức tạp, bất tiện khi sử dụng. Ngoài ra, dùng trực tiếp rau diếp cá cũng không mang lại hiệu quả với những trường hợp trĩ nặng hoặc bệnh kéo dài.