Những món ăn nào tốt cho người bị đau lưng?

Những món ăn nào tốt cho người bị đau lưng?

Đau lưng là bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy cần làm gì để cải thiện tình trạng của bệnh?

Những món ăn nào tốt cho người bị đau lưng?

Những món ăn nào tốt cho người bị đau lưng?

Điểm mặt những món ăn giúp cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả

Có những món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị đau lưng mà người mắc có thể lựa chọn món ăn thích hợp với tình trạng bệnh của mình như sau:

  • Chim cút hầm phụ tử: Nguyên liệu: chim cút 1 con làm sạch và chặt khúc, chế phụ tử 2g, sơn thù 10g, phục linh 12g. Ướp chim cút bằng hỗn hợp gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút. Xào sơ qua chim cút trước, sau đó thêm nước vào cùng các dược liệu. Hầm cho đến khi chim cút mềm. Món chim cút hầm phụ tử thích hợp cho những trường hợp đau lưng do thận dương suy với triệu chứng kèm theo như tay chân mát lạnh, sợ lạnh, sắc lưỡi nhạt.
  • Dê hầm với độc hoạt: Nguyên liệu: thịt dê 200g, đẳng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, độc hoạt 10g, táo đỏ 7 quả, phục linh 12g, đương quy 12g. Ướp thịt dê bằng hỗn hợp gia vị (hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm) trong thời gian 20 phút. Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào thịt dê cùng với các dược liệu. Hầm cho đến khi thịt dê chín. Cho thêm gia vị vừa ăn cùng chút hành ngò.Theo y học cổ truyền, thịt dê bổ khí huyết, bổ can thận, tính nhiệt, giúp làm ấm cơ thể. Độc hoạt có tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống (giảm đau). Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, độc hoạt có tác dụng giảm đau, an thần, kháng viêm rõ rệt.
  • Canh cá chép với đậu đỏ: Nguyên liệu: cá chép 1 con làm sạch và chặt thành khúc, đại táo 7 quả, đậu đỏ 100g. Đem cá chép ướp bằng hỗn hợp gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút. Trước tiên bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào nấu cho đến khi đậu mềm. Tiếp theo, cho cá chép cùng với táo vào nồi. Tiếp tục nấu cho đến khi cá chép chín, thêm chút gia vị và hành ngò. Theo Dược học cổ truyền cho biết, đậu đỏ có tác dụng lợi tiểu tiện, hành thủy, tán huyết, thanh nhiệt giải độc. Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, đậu đỏ có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Canh cá chép đậu đỏ dùng tốt trong trường hợp đau lưng do thấp nhiệt với các triệu chứng kèm theo như tiểu ít, tiểu đỏ, người bứt rứt, rêu lưỡi vàng nhớt.

Điểm mặt những món ăn giúp cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả

Điểm mặt những món ăn giúp cải thiện tình trạng đau lưng hiệu quả

  • Canh giò heo với sinh địa: Nguyên liệu: giò heo 1 cái, sinh địa 12g, hồng hoa 4g, đào nhân 6g. Cho giò heo vào nồi nước, thêm ít muối. Bắc lên bếp để đun sôi. Khi nước sôi được 15 phút, dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt phía trên. Thêm các dược liệu vào, tiếp tục đun sôi. Khi giò heo mềm, cho vào gia vị vừa ăn cùng chút hành ngò. Món canh giò heo nấu với sinh địa và hồng hoa phù hợp với những trường hợp đau lưng do huyết ứ, thường gặp những người lao động quá sức khiến cột sống bị chấn thương hoặc do té ngã, bị đánh.
  • Canh thịt heo nấu với độc hoạt: Nguyên liệu: xương heo 200g, thịt heo 100g, trần bì 10g, khương hoạt 10g, độc hoạt 10g, phục linh 12g, cam thảo 4g, táo đỏ 7 quả. Thịt heo ướp bằng gia vị gồm hành băm nhuyễn, tiêu, nước mắm trong thời gian 20 phút. Bắc nồi nước lên bếp, nấu xương heo. Khi nước sôi được 15 phút, vớt bỏ lớp bọt phía trên. Thêm thịt heo đã ướp gia vị cùng các dược liệu. Khi canh chín, thêm gia vị vừa đủ cùng chút hành ngò.

Trên đây là một số món ăn có thể giúp bệnh nhân khắc phục cũng như giảm bớt được một số biến chứng của bệnh đau lưng một cách hiệu quả. Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài có thể giúp người bệnh sớm bình phục nhanh chóng.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn