Một số vị thuốc từ cây quýt mà bạn cần lưu tâm

Một số vị thuốc từ cây quýt mà bạn cần lưu tâm

Nội dung bài viết

Ít ai biết, cây quýt có thể được sử dụng để làm nên một số vị thuốc trong Đông y, có công dụng trị khá nhiều bệnh.

Vị thuốc trần bì

Trần bì

Trần bì được làm từ vỏ quýt phơi khô gói vào mo cau hoặc rơm, rạ để lên giàn bếp càng lâu năm càng sử dụng tốt. Y sĩ YHCT chia sẻ, đây là vị thuốc có tính ôn, vị đắng, cay, vào phần khí của 2 kinh tỳ và phế.

Trần bì có tác dụng: điều lý ở phần khí, hóa đờm, táo thấp, hành trệ, làm mạnh tỳ vị giúp cho tiêu hóa tốt, tiêu hàn tích. Dùng trị các chứng ho nhiều đờm, nôn mửa, khí của can (gan) nghịch lên đau tức vùng ngực, sinh chứng nôn mửa, tiêu thực, trị chứng tiêu chảy, nhiệt tích ở bàng quang sinh tiểu dắt, tích nước phù thũng.

Bài thuốc trị sốt rét do ngã nước

Nguyên liệu

Trần bì: 20g

Thanh bì: 20g

Binh lang (hạt cau già): 10g

Thường sơn (tẩm rượu sao): 20g

Cách dùng: Đổ 3 bát nước (bát ăn cơm) sắc lấy 1 bát. Cho bệnh nhân uống ấm trước khi lên cơn sốt. Uống từ 3 đến 5 ngày bệnh sẽ khỏi.

Thanh bì

Trong Đông y, vỏ quýt xanh được gọi là thanh bì. Vị thuốc này có mùi thơm, tính ôn, vị đắng, quy vào các kinh can, đởm, tỳ vị. Thanh bì có tác dụng sơ can, phá khí, tiêu tích hóa trệ. Dùng chữa các chứng như ngực sườn đau tức, hạch ở vú, viêm vú, thức ăn tích lại trong dạ dày sinh ra chứng đầy trướng đau bụng.

Bài thuốc dân gian trị chứng thực tích đau bụng, bụng trướng đầy khó chịu

Nguyên liệu

Thanh bì: 12g

Sơn tra: 8g

Thần khúc: 12g

Mạch nha: 12g

Thảo quả: 8g

Cách dụng: Các vị đem tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng 10g pha với nước đun sôi để ấm.

Cây quýt có thể làm thành nhiều vị thuốc

Quất hạch

Quất hạch (hạt quýt) có vị đắng, hơi cay, tính ôn, vào kinh tỳ và thận. Vị thuốc này có tác dụng liễm khí sinh tân, trị chứng sa đì, tinh hoàn lạnh không sinh ra tinh trùng. Quất hạch kết hợp với hạt vải (lệ chi hach) và một số vị thuốc khác trị chứng vô sinh của nam giới rất tốt.

Quất lạc

Quấc lạc là xơ ở ngoài múi quýt. Dược liệu này có vị cay, hơi ngọt, tính ấm. Quất lạc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, phối hợp với một số vị thuốc khác trị chứng xuất huyết từng đám ngoài da, chứng kinh phong của trẻ em.

Quất bính

Quất bính là vị thuốc làm từ quả quýt chín được nấu với mật ong hoặc mật mía. Nó có tính ấm, vị cay, ngọt, quy kinh phế, tỳ, vị, can và có tác dụng lý khí khoan trung, điều trị bệnh kết quả tốt hơn quất hồng bì.

Quất diệp – quất thụ bì

Quất diệp (lá quýt) là dược liệu có vị cay, tính ôn, có mùi thơm đặc biệt, quy kinh can và vị. Vị thuốc có tác dụng giáng khí thanh nhiệt phát tán.

Quất thụ bì (vỏ cây quýt): Cạo sạch vỏ đen ở ngoài lấy 200g ngâm với 1000ml rượu trắng trong 20 ngày, mối tối uống 20ml trước khi ăn. Dùng trị chứng phong tê thấp tay chân đau nhức tê bại.

(Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng).

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn tổng hợp