Một số bài thuốc Đông y phòng bệnh mùa lạnh

Một số bài thuốc Đông y phòng bệnh mùa lạnh

Nội dung bài viết

Được điều chế từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng nhiều bài thuốc dân gian đã được các chuyên gia điều chế có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh mùa lạnh rất hiệu quả.

Một số bài thuốc Đông y phòng bệnh mùa lạnh

Theo Đông y, hàn làm tổn thương dương khí, vì vậy khi hàn tà xâm nhập vào cơ thể sẽ cản trở dương khí vệ ngoại, rồi xuất hiện các chứng trạng ố hàn (sợ lạnh), phát sốt không mồ hôi, mạch phù khẩn (tức mạch nổi hữu lực đập nhanh)… Vì thế các bác sĩ Đông y đã nghiên cứu một số bài thuốc dân gian có tác dụng phòng và điều trị các bệnh thường gặp khi thời tiết lạnh, bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Bài thuốc từ nước hoắc hương, gừng tươi

Nguyên liệu: Hoắc hương 50g, đường đỏ 20g, gừng tươi 15g.

  • Cách làm: Hoắc hương rửa sạch thái ngắn, gừng tươi rửa sạch thái mỏng. Cho hoắc hương và gừng tươi vào cùng và đổ 300ml nước đun sôi 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ vào khuấy tan, uống nóng.
  • Công dụng: Giải biểu, hòa vị, dứt nôn, thích ứng với chứng phát nhiệt, sợ lạnh, buồn nôn, khắp người khó chịu. Uống liền 3 – 5 ngày.

Bài thuốc nước quế chi

Nguyên liệu: Quế chi 10g, bạch thược 10g, gừng tươi 10g, đại táo 5 quả, đường đỏ 30g.

  • Cách làm: Rửa sạch các vị trên cho vào nồi đổ 500ml nước nấu sôi trong 10 phút, gạn lấy nước cho đường đỏ khuấy tan, uống nóng.
  • Công dụng: Trị bệnh ngoại cảm phong hàn, đau đầu, sốt, ra mồ hôi, thở khò khè, nôn khan. Dùng liên tục trong 5 ngày.

Bài thuốc nước rau mùi, củ cải, hành tươi

Nguyên liệu: Rau mùi 30g, hành củ tươi 5 củ, củ cải trắng 1 củ.

  • Cách làm: Rau mùi thái ngắn, hành củ thái nhỏ, củ cải thái miếng. Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước đun sôi trong 15 phút, gạn lấy nước uống nóng. Uống liền 3 – 5 ngày.

Bài thuốc nước nho, gừng

Nguyên liệu: Nho tươi 100g, gừng tươi 30g, chè xanh 10g, mật ong 20g.

  • Cách làm: Nho rửa sạch xay nhuyễn vắt lấy nước, gừng tươi rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước, chè xanh rửa sạch pha hãm với nước sôi chắt lấy nước. Sau đó đổ lẫn nước nho, nước gừng, nước chè xanh, mật ong rồi khuấy đều uống lúc nóng. Chia 3 lần trong ngày, uống liền 3 – 5 ngày.
  • Công dụng: Chữa phong hàn, trị ho

Các món ăn bài thuốc phòng lạnh điều trị cảm cúm

Nước nhân hạt bí đao, đường đỏ

Nguyên liệu: Nhân hạt bí đao 20g, đường đỏ 30g.

  • Cách làm: Nhân hạt bí đao rửa sạch giã nát, rồi trộn nhân hạt bí đao này với đường đỏ. Khi sử dụng cho vào hãm với 300ml nước sôi rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng. Ngày uống 2 lần, cần uống 5 – 7 ngày liền.
  • Công dụng: Chữa ho, viêm họng, nhuận phổi.

Ngoài các bài thuốc kể trên thì người bệnh có thể sử dụng các món ăn bài thuốc để thay thế, ví dụ như cháo gừng hành, cháo hành tía tô,… Tuy nhiên để việc sử dụng có hiệu quả và không đem lại các tác dụng phụ không mong muốn thì bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và chỉ sử dụng khi có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn, đặc biệt các bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh mạn tính.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn