Món ăn bài thuốc từ tắc kè giúp bổ thận tráng dương - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc từ tắc kè giúp bổ thận tráng dương

Tắc kè theo Dược học cổ truyền có vị mặn, bình, quy kinh, có ít độc tính chứa chất béo và các loại axít amin. Tắc kè được dùng làm thuốc trong Đông Y có tác dụng bổ thận dương, ích tinh huyết, bổ phế.

Trong Y học cổ truyền người ta thường sử dụng một cặp tắc kè, ít khi chỉ dùng một con làm thuốc.

Dược học cổ truyền món ăn bài thuốc giúp bổ thận tráng dương từ tắc kè.

Canh tắc kè nấu với chim cút: Tắc kè một cặp, chim cút 1 con, một chút gừng, gia vị. Làm thịt chim cút, chặt miếng sau đó cho tắc kè vào cùng, đổ một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 2-3 giờ. Khi ăn cho thêm gia vị, gừng, ăn 1 lần/ngày, ăn trong 1 tháng.

Rượu tắc kè: tắc kè một cặp, nhân sâm 15g, nhục thung dung 50g, thục địa, bách bộ, mạch môn mỗi thứ 20g. Cho tất cả những thứ trên vào 1.000ml rượu trắng, ngâm trong vòng 1-2 tháng. Nên dùng trước khi ăn cơm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Rượu tắc kè có tác dụng bổ dương, ích tinh huyết.

Canh nhân sâm tắc kè: tắc kè một cặp, nhân sâm 10g, thịt thăn 100g, táo đỏ, gừng lượng vừa đủ. Thịt nạc, tắc kè, nhân sâm rửa sạch, tất cả cho vào bát rồi hấp cách thủy. Nên dùng món ăn này thay cho canh hằng ngày có tác dụng ôn tỳ bổ thận.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn