Món ăn bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ củ chuối - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ củ chuối

Dược học cổ truyền bật mí món ăn bài thuốc quý dân gian trị đái tháo đường đơn giản mà đem lại công hiệu điều trị cao.

Món ăn bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ củ chuối

Vật liệu gồm: ốc bươu, thịt lợn ba chỉ, đậu phụ rán, củ chuối hột (chuối chát) non, nghệ giã vắt nước, dọc mùng, khế, mẻ, mắm tôm, gia vị…

Cách làm: Ngâm ốc trong nước gạo trong cho ra hết nhớt, rửa sạch, khều lấy đầu, bỏ ruột, thịt lợn thái mỏng, ướp ốc và thịt với mẻ và nước nghệ. Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối. Củ chuối thái mỏng, ngâm nước cho ra hết nhựa, cho vào nồi ninh nhừ. Sau cùng cho tất cả các thứ vào, nêm mắm muối, để một lúc là được.

Món ăn này có mùi vị đậm đà, có cứng có mềm, hơi chua hơi chát, hơi cay hơi nhạt.

Ốc bươu có tính hàn vị  nhạt không độc, tác dụng trừ thấp nhiệt, tiêu thũng, thông lâm (sỏi), chữa đau mắt, lỵ, tràng nhạc.

Con ốc và nước ốc dùng giải độc rượu, trị bệnh đái tháo đường.

Củ chuối hột có tính chát và thu liễm trị bệnh tiêu khát (bệnh uống nước nhiều mà vẫn cứ khát).

Thịt lợn và đậu phụ là những chất protid thông dụng. Vị thuốc chính là ốc bươu, củ chuối. Mùi vị món ăn này rất đặc biệt làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng của người bệnh đái tháo đường.

Tuệ Tĩnh thiền sư cũng đã dùng ốc bươu để chữa bệnh tiêu khát như sau:

– 5 con ốc bươu rửa sạch, ngâm nước trong cái bát to để qua đêm. Hôm sau lấy nước này cho bệnh nhân uống. Mỗi ngày uống hết 1 tô rồi làm tiếp.

– Ốc bươu 5 con rửa sạch thả vào 1 cái bát tô đựng cháo loãng. Ốc sẽ ăn cháo và nhả nước nhớt. Uống nước này rất kiến hiệu.

Tuệ Tĩnh cũng  dùng củ chuối hột ép lấy nước uống trị bệnh đái tháo đường.

Có cách này: Cắt ngang cây chuối hột, khoét một lỗ trũng, đậy 1 tấm nilông lên để che bụi bẩn, nước chuối đọng vào đó. Lấy nước cho bệnh nhân uống. Uống bao nhiêu tùy theo bệnh nhân. Mùa mưa nước chuối loãng nên uống nhiều hơn mùa nắng. Khi đoạn trên héo thì cắt thấp xuống một đoạn. Cứ như thế, một cây chuối dùng được nhiều lần.