Món ăn bài thuốc chữa đau lưng - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc chữa đau lưng

Theo Dược học cổ truyền đau lưng là một bệnh rất phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể kiến đứng khó, ngồi khó thậm chí đi lại cũng khó làm giảm chất lượng cuộc sống.

Việc điều trị đau lưng có nhiều phương pháp trong đó việc món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị rất đơn giản lại đạt hiệu quả cao.

Món ăn bài thuốc góp phần làm giảm chứng đau lưng:

Bài 1: Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước dùng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có công dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Bài 2: Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Chế biến: thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa dùng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

Lưu ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.

 Bài 3: Dùng phần lõi bên trong của bầu dục heo, cùng các vị thuốc đỗ trọng, ngọc trúc, câu kỷ tử, khiếm thực (mỗi vị 5 gr), và các gia vị. Tất cả đem hầm chung cho chín mềm, nêm nếm gia vị để dùng; có công dụng chữa các chứng đau lưng, thận suy.

Ngoài ra, trong dân gian còn dùng quả nhàu để chữa trị chứng đau mỏi lưng. Cách dùng đơn giản: hái quả nhàu đã già nhưng chưa chín đem ủ trong muối hạt cho đến khi chín, rồi chấm muối hạt để ăn, ăn 2-3 lần (mỗi lần 1 quả) trong ngày.

Bên cạnh đó, để phòng đau mỏi lưng do tính chất công việc, cần tránh khuân vác nặng quá sức; vận động, xoa bóp lưng sau mỗi 45 phút ngồi một chỗ làm việc…