Món ăn bài thuốc chữa bệnh máu nhiễm mỡ - Dược học cổ truyền

Món ăn bài thuốc chữa bệnh máu nhiễm mỡ

Nội dung bài viết

Theo Dược học cổ truyền, tùy tiện ăn uống có thể dẫn đến béo phì, máu nhiều mỡ và dễ dẫn đến xơ vữa động mạch, đó là nguyên nhân của bệnh về tim mạch…

Để phòng ngừa và điều trị máu nhiễm mỡ, theo Y học cổ truyền thì điều quan trọng nhất là cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh máu nhiễm mỡ

Cháo gạo tẻ, lá sen: Dùng 1 lá sen thật to, rửa sạch, đem nấu kỹ, bỏ bã lấy nước. Cho 100g gạo vào nước lá sen, cùng một ít đường phèn và nấu thành cháo. Món cháo bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giảm mỡ, chữa bệnh tăng huyết áp, người có máu nhiễm mỡ, cảm nóng, đầu óc choáng váng, quay cuồng, tiểu ít, nước tiểu đỏ… rất có hiệu quả.

Cháo cà rốt, gạo tẻ: Một ít cà rốt tươi vừa đủ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem nấu cháo với gạo tẻ loại ngon, dùng 2 bữa sáng, chiều. Món cháo này có thể ăn thường xuyên, lâu dài sẽ có lợi trong việc chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi. Những người mắc bệnh đái tháo đường dùng món cháo này cũng rất tốt.

Nước sơn tra pha đường: Mỗi lần dùng 15 – 20g vị thuốc sơn tra đó phơi khô, đem nấu kỹ, bỏ bã, lấy nước cho vào đường uống thay nước trà trong ngày.

Cháo bột ngô, gạo tẻ: Quấy bột ngô trong nước lạnh. Gạo tẻ cho nước vào vừa đủ, nấu thành cháo, sau đó cho bột ngô vào cháo quấy đều, đun tiếp cho sôi. Người có máu nhiễm mỡ dùng thường xuyên cháo này rất tốt. Nó còn thích hợp cho người có bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.

Canh hạ khô thảo nấu với thịt nạc: Hạ khô thảo 20g, thịt nạc 50g (thái mỏng). Cả hai đem nấu với lửa nhỏ đến chín. Chia 2 lần dùng trong ngày. Có công dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu.

Cây cát cánh

Cây cát cánh

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ

Lá cát cánh: Sử dụng lá cát cánh còn tươi đem luộc trong 30 phút vớt ra đem phơi khô để dùng. Mỗi lần dùng 10g, hãm với nước sôi uống thay trà, sẽ giúp giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng trừ bệnh động mạch vành, xơ cứng động mạch, bệnh tăng huyết áp, ngoài ra bài thuốc này cũng có tác dụng chữa bệnh mất ngủ.

Hà thủ ô, thảo quyết minh: Hà thủ ô, thảo quyết minh, linh chi, hổ trượng, lá sen, sơn tra và lá chè tươi, mỗi thứ 15 – 30g đem hãm nước sôi uống thay trà trong ngày.

Nước râu ngô: Dùng 100g râu ngô, đem nấu để lấy 3 chén nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Uống liên tục 5 ngày, có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.   

Trà sơn tra, ngân hoa, cúc hoa: Mỗi thứ 25g, đem nấu nước uống thay nước trà, có tác dụng thông kinh mạch, giảm mỡ trong máu.

Nguồn: Tài liệu tham khảo