Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng đơn giản, hiệu quả

Y học cổ truyền sử dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đơn giản giúp cơ thể bạn khí khuyết lưu thông, giảm đau nhức lưng nâng cao sức khỏe.

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng đơn giản, hiệu quả

Trước khi thực hiện bấm huyệt người bệnh cần chú ý đến một vài điểm sau đây:

  • Không tự bấm huyệt khi mắc các bệnh về tim và huyết áp. Những động tác bấm huyệt có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh lý, khiến cơ thể bị tổn thương.
  • Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có trước khi bấm huyệt.
  • Khi quá no hoặc đang đói thì không nên bấm huyệt, sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
  • Không bấm huyệt khi bị chấn thương.

Các bước Xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng

Cách bấm huyệt chữa đau lưng gồm các bước sau:

Các huyệt phản chiếu cột sống

Điểm phản xạ của cột sống nằm ở cạnh trong của bàn chân. Người bệnh gác chân phải của mình lên đầu gối bên trái. Dùng tay phải nhẹ nhàng xoa bóp và bấm từ đầu ngón chân cái xuống đến hết mắt cá chân.

Thực hiện động tác xoa bóp bấm huyệt này trong khoảng 3 phút. Sau đó làm tương tự với chân còn lại.

Bấm và ấn đến khi thấy đau nhẹ sau 2-3 phút tại vị trí phản chiếu cột sống tại bàn tay. Cùng với đó là kết hợp bấm huyệt tại vị trí phản chiếu cột sống của lưng và tay. Cơn đau lưng của bạn sẽ giảm đi rất nhanh chóng.

Các huyệt phản chiếu dây thần kinh hông

Vị trí huyệt đạo phản chiếu của các dây thần kinh hông nằm tại vị trí gần rìa ngoài mắt cá chân. Xoa và ấn nhẹ tại vị trí này trong khoảng 2-3 phút. Sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu ở vùng lưng và chân. Đây là một phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa chứng đau thần kinh tọa.

Huyệt đạo phản chiếu vai

Vị trí của huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở ngay dưới ngón út. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bấm và xoa bóp vị trí dưới ngón út từ 2-3 phút mỗi tay.

Còn ở chân, vị trí huyệt đạo phản chiếu vai nằm ở ngay bàn chân, phía dưới của các ngón chân. Thực hiện các động tác bấm huyệt tương tự với vị trí huyệt đạo ở tay.

Bạn nên thực hiện các động tác bấm huyệt chữa đau lưng một cách nhẹ nhàng và theo đúng trình tự. Việc thực hiện kiên trì và đều đặn sẽ mang đến hiệu quả giảm đau rất tích cực.