Hạt diêm mạch có những lợi ích gì?

Hạt diêm mạch có những lợi ích gì?

Nội dung bài viết

Hạt diêm mạch là một loại “siêu thực phẩm” mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đồng thời còn giúp bạn duy trì vóc dáng thon gọn nhờ tác dụng giảm cân.

Hạt diêm mạch có những lợi ích gì?

Hạt diêm mạch có những lợi ích gì?

Hạt diêm mạch hay còn gọi là quinoa tuy không phải một loại ngũ cốc nhưng lại có một số tính chất khá giống ngũ cốc. Loại hạt này khá phổ biến ở vùng Nam Mỹ nhưng gần đây đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và đã được xếp là một trong những loại siêu thực phẩm. Có 3 loại hạt diêm mạch: diêm mạch trắng, đỏ và đen.

Tác dụng của hạt diêm mạch là gì?

Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục sức khỏe làm đẹp cho biết, hạt diêm mạch là một loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn ăn kiêng lành mạnh nhờ tác dụng giúp bạn giảm cân nhưng vẫn đủ dinh dưỡng. Sau đây là những tác dụng của hạt diêm mạch sẽ khiến bạn chỉ muốn đi mua loại hạt này ngay:

  • Cung cấp nhiều dưỡng chất

185g hạt diêm mạch sau khi đã nấu sẽ cung cấp cho bạn 222 calo, 39g carb, 4g chất béo cùng một lượng nhỏ axit béo omega-3.  Ngoài ra, hạt diêm mạch còn có một số dưỡng chất như: Protein, chất xơ, mangan, phốt pho, Folate, đồng, sắt, kẽm, kali, Vitamin B1, B2 và B6…Bên cạnh các chất dinh dưỡng, hạt diêm mạch còn có flavonoid, những chất chống oxy hóa từ thực vật rất tốt cho sức khỏe.

  • Hạt diêm mạch kiểm soát đường huyết

Một số loại thức ăn có khả năng làm lượng đường trong máu bạn tăng rất nhanh. Những loại thức ăn này sẽ làm bạn nhanh đói và dễ tăng cân. Tuy nhiên, hạt diêm mạch không hề nằm trong những thực phẩm kể trên.

Loại hạt này có chỉ số đường huyết khá thấp nên sẽ không làm lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh. Đây là một món giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường với chỉ số đường huyết ở thực phẩm.

  • Hạt diêm mạch giúp trao đổi chất tốt hơn

Theo Dược học cổ truyền cho biết, hạt diêm mạch có rất nhiều dưỡng chất nên cũng không ngạc nhiên khi hạt này có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn. Thậm chí, một số nhà khoa học đã làm thí nghiệm kiểm tra tác dụng của hạt diêm mạch lên quá trình trao đổi chất ở người và chuột.

Thí nghiệm trên người cho thấy việc ăn hạt diêm mạch làm giảm lượng đường trong máu, isulin và chất triglyceride. Thí nghiệm trên chuột được thực hiện trên những con chuột có chế độ ăn nhiều đường fructose sau khi ăn diêm mạch cũng đã tránh được các tác động tiêu cực của đường fructose.

  • Hạt diêm mạch chống oxy hóa

Hạt diêm mạch rất giàu các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh.

  • Hạt diêm mạch giúp giảm cân

Để giảm cân, bạn có thể chọn những món ăn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất hoặc dùng các thực phẩm giúp no lâu. Hạt diêm mạch có đủ cả hai khả năng này. Các món có thể chế biến từ hạt diêm mạch: Salad diêm mạch, diêm mạch xào tôm, thịt viên diêm mạch… rất ngon và bổ dưỡng.

Tác dụng của hạt diêm mạch là gì?

Tác dụng của hạt diêm mạch là gì?

Cách bảo quản hạt diêm mạch như thế nào?

Diêm mạch có thể giữ được khá lâu nếu bạn biết cách bảo quản.

  • Cách bảo quản hạt diêm mạch sống

Bạn hãy cất hạt diêm mạch sống trong hộp kín hoặc túi kín. Bạn hãy lưu ý đóng kín hộp hay túi đựng diêm mạch sau khi dùng.

Diêm mạch sống có thể giữ được tới 3 năm nếu bạn trữ hạt trong hộp kín, mát và khô. Bạn cũng không nên để diêm mạch sống tiếp xúc với ánh sáng hay nhiệt vì điều này sẽ làm hạt dễ hư hơn.

  • Cách bảo quản hạt diêm mạch đã nấu

Nếu bạn đã nấu diêm mạch mà chưa ăn tới, hãy bỏ phần diêm mạch này vào tủ lạnh trong 2 tiếng sau khi nấu.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn