Điều trị bệnh sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền bạn nên biết - Dược học cổ truyền

Điều trị bệnh sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền bạn nên biết

Nội dung bài viết

Sỏi thận là một bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay. Sau đây các Y sỹ YHCT sẽ giới thiệu một số bài thuốc hay điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả..

Điều trị bệnh sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền bạn nên biết

Điều trị bệnh sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền bạn nên biết

Điều trị bệnh sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền bạn nên biết

Sỏi đường tiết niệu nói chung, sỏi thận nói riêng là một bệnh phổ biến ở nước ta. Các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi tiết niệu là uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, thay đổi độ pH nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo đường nước tiểu. Những viên sỏi to nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi thời gian dài phát triển to dần choán hết đài bể thận, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng làm hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan. Bệnh này có đặc điểm chung là thường có biến chứng nhiễm khuẩn, dẫn đến suy thận mạn tính rất nguy hiểm.

Trong Đông Y, bệnh sỏi tiết niệu còn được gọi là thạch lâm, nguyên nhân hoặc do ngày thường xuyên ăn nhiều thức ăn cay nóng, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang và làm cho khí hóa trở trệ không thông; hoặc do phòng sự quá độ, thận âm hao tổn, âm hư hỏa động ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi.

Người bị sỏi tiết niệu có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; đái ra máu, đái rắt , đái buốt, đái đục và có thể sốt và nếu để lâu, có thể có các biểu hiện của ứ nước, đái ít, ứ mủ ở thận,vô niệu hoặc suy thận cấp hay mạn tính. Chẩn đoán xác định sỏi tiết niệu chủ yếu dựa vào siêu âm hoặc chụp Xquang.

Chữa sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền

Chữa sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền

Chữa sỏi thận bằng những bài thuốc Y học cổ truyền

Trong YHCT, tùy thể bệnh thấp nhiệt hay thận hư mà có các bài thuốc dân giạn khác nhau cho phù hợp.

Thể thận hư: Ngoài các dấu hiệu nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, còn có biểu hiện người mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, có thể có di tinh, ù tai, trì trệ, ngại vận động,  mộng tinh ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ… Phương thuốc thường dùng là:

Bài thuốc: Tơ hồng (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, hoài sơn (sao vàng) 30g, liên nhục 20g,  thổ phục linh 20g, mã đề 16g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g.

Cách dùng: Nếu tươi, tất cả cần rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, rồi cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, khi còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày.Dùng liên tục từ 2-3 tháng.

Thể thấp nhiệt: Bệnh nhân có biểu hiện người trì trệ, đái đục có cặn, có sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng, nước tiểu vàng hoặc đỏ.

Các bài thuốc thường dùng là:

  • Bài 1: Kim tiền thảo 30g, tỳ giải 30g, quả dành dành 20g, lá mã đề 20g,  ý dĩ nhân 20g, cam thảo đất 16g,  vỏ núc nác 16g, hoa, xương bồ 8g, mộc thông 12g, quế chi 4g.
  • Bài 2: Mộc thông 12g, biển súc 12g, cù mạch 12g, sơn chi tử 12g, sa tiền tử 12g, hoạt thạch 12g, đại hoàng 8g, cam thảo 6g.

Cách dùng: Như trên

Điều quan trọng là để đề phòng tái phát, bệnh nhân nên uống nhiều nước (ít nhất 1,5-2 lít/ngày), ăn nhiều rau, hoa củ quả tươi, tránh dùng các loại thức ăn, thuốc uống gây lắng đọng calci, tập thể dục đều đặn, tránh dùng sulfamid và khi có triệu chứng đau lưng, đái buốt, đái dắt…Bệnh nhân cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Nguồn: duochoccotruyen.edu.vn